icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đài Loan giải cứu ngư dân Việt Nam bị giam cầm như nô lệ

Phạm Nghĩa (Theo Focus Taiwan)

(NLĐO) - 81 ngư dân nước ngoài, bao gồm ngư dân Việt Nam, mới được nhà chức trách Đài Loan giải cứu khỏi các công ty đánh bắt cá đặt trụ sở tại TP Cao Hùng.

Trong một bản cáo trạng do Văn phòng công tố Cao Hùng đưa ra hôm 18-9, 19 nhân viên từ các công ty đánh bắt cá nói trên – trong đó có một người quản lý họ Lin - bị buộc tội bắt 81 ngư dân nước ngoài làm việc quá mức nhưng trả lương thấp, cầm giữ người trái phép và buôn lậu người.

Các nạn nhân bị trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu, buộc phải làm thêm giờ và phải ở trong những căn phòng nhỏ không có cửa sổ, không được phép đi lại, theo bản cáo trạng.

Văn phòng công tố Cao Hùng cho biết nhóm ngư dân thường xuyên phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, một số trường hợp phải làm việc 48 giờ liên tục, trong khi chỉ được trả lương hằng tháng từ 300-500 USD.

Đài Loan giải cứu ngư dân Việt Nam bị giam cầm như nô lệ - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền đánh cá ở miền Nam Đài Loan Ảnh: REUTERS

Ngoài cáo buộc chống lại các công ty đánh bắt cá liên quan, Văn phòng công tố quận Cao Hùng cũng tịch thu số tiền 3,6 triệu đài tệ (hơn 120.000 USD) – vốn là khoản tiền lương trả chậm của công nhân.

Chính quyền TP Cao Hùng trước đó nhận được một bức thư do một nhân viên công tác xã hội viết. Bức thư lưu ý rằng có một nhóm ngư dân đang bị giam giữ bí mật sau khi vào Đài Loan qua cảng Cao Hùng.

Các công tố viên TP Cao Hùng sau đó mở cuộc điều tra từ những đầu mối thu được và tìm thấy bằng chứng các công ty đánh bắt cá nói trên khai thác lao động nước ngoài từ tháng 1-2014.

Vào tháng 5 năm ngoái, nhà chức trách cử lực lượng tới các quận Cianjhen và Siaogang trong thành phố, giải cứu thành công 81 ngư dân đến từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Tanzania, tất cả đều bị cầm giữ ở cùng một địa điểm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo