Đài Loan bắt tàu cá Trung Quốc

Tin mới

16/03/2014 18:04

(NLĐO) – 9 ngư dân cùng chiếc tàu đánh cá Trung Quốc đã được đưa đến cảng ở phía Bắc Đài Loan hôm 16-3 sau khi bị 5 tàu bảo vệ bờ biển và 1 tàu khu trục Đài Loan rượt đuổi suốt nhiều giờ.

Tàu cá Zhelingyu 69088 có trọng tải 260 tấn khởi hành từ phía Đông tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Các ngư dân trên tàu đã bị cảnh sát biển bắt giữ và thẩm vấn ngay sau khi con tàu này cập cảng Keelung ở miền Bắc Đài Loan. Chen Su -chuan, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển, cho hay: “Tàu cá trên sẽ bị phạt  8.230 USD vì tội đánh cá bất hợp pháp”. Cả 9 ngư dân trên cũng sẽ bị điều tra về tội cản trở người thi hành công vụ.

 

Tàu cá Zhelingyu 69088. Ảnh: CNA
Tàu cá Zhelingyu 69088. Ảnh: CNA

Vụ việc diễn ra hôm 15-3 khi cảnh sát biển đã gửi một tàu đến Pengchiayu (một đảo nhỏ ở phía Bắc Đài Loan), sau khi nhận được thông báo về cuộc tranh chấp giữa tàu Zhelingyu 69088 và một tàu cá Đài Loan. 5 cảnh sát biển đã lên tàu Trung Quốc sau khi những người trên tàu từ chối dừng lại để kiểm tra vì xâm phạm vùng biển Đài Loan. Tuy nhiên, các cửa đều bị đóng kín, cảnh sát không thể tiếp cận với người trên tàu. Ngay sau đó, thuyền trưởng tàu Zhelingyu 69088 đã cho tăng tốc, khiến các cảnh sát biển không thể ngăn chặn được. 

Con tàu tiếp tục đi về phía tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc trong khi các cảnh sát biển vẫn bị mắc kẹt trên tàu. Ngay lập tức cơ quan chức năng Đài Loan đã cử thêm 5 tàu khác đuổi theo hơn 4 tiếng đồng hồ trước khi Zhelingyu 69088 “đầu hàng”.

 

Xuân Mai (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI