Ông Yen Ming, người đứng đầu cơ quan quân sự Đài Loan, cho biết máy bay quân sự của hòn đảo này trong tuần rồi đã thực hiện khoảng 30 chuyến bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc mới đơn phương thiết lập ở biển Hoa Đông 
Đài Loan đã lên tiếng phản đối ADIZ của Trung Quốc vì nó chồng lấn với ADIZ của mình.
Ông Yen Ming. Ảnh: Focus Taiwan

Ông Yen Ming cũng tuyên bố không quân Đài Loan sẽ triển khai máy bay chiến đấu nếu máy bay Trung Quốc tiến vào khu vực này. Nhưng cho đến nay, Đài Loan vẫn chưa phát hiện máy bay Trung Quốc nào làm thế. Ngoài ra, theo ông, Đài Loan sẽ hạn chế những cuộc diễn tập ném bom ở khu vực này để tránh căng thẳng leo thang.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này gần hoàn tất kế hoạch mở rộng vùng phòng không mới, trong đó bao gồm thêm trạm nghiên cứu trên bãi đá ngầm Ieodo (đang tranh chấp với Trung Quốc) và các đảo phía Nam, như Marado và Hongdo.  Đây được xem là động thái đáp trả mới nhất của chính phủ Hàn Quốc sau khi Trung Quốc tuyến bố lập ADIZ nói trên.
Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Vùng phòng không mới cơ bản đã được hoàn tất về mặt khái niệm. Chính phủ sẽ thông báo kế hoạch sau khi xem xét cẩn thận các hoạt động quân sự, an toàn hàng không và các quy định quốc tế”.
Dự thảo mở rộng vùng phòng không mới của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Dự thảo kế hoạch trên dự kiến hoàn tất sau cuộc gặp giữa tổng thống, các quan chức cấp cao chính phủ và đảng cầm quyền trong ngày 3-12.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min –seok cho hay: “Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị thiết lập vùng phòng không mới theo cách thức bảo đảm tốt nhất lợi ích của quốc gia”.
Trước đó, Hàn Quốc từng bị chỉ trích sau khi ADIZ của nước này không bao gồm Ieodo. Theo nhiều nhà phân tích, động thái trên của Hàn Quốc có thể sẽ khiến tình hình khu vực tiếp tục căng thẳng.
Xuân Mai (Theo Yonhap)