Ông Chen Wei-zen nhấn mạnh quy định mới cấm các quan chức học nâng cao, nghiên cứu, tham gia các dự án đặc biệt tại Trung Quốc. Quan chức này nói: “Cơ quan Nội vụ đã thảo luận vần đề này trong một thời gian dài và công bố những quy định sửa đổi vì mục đích an ninh của Đài Loan”.

Đài Loan cấm các công chức cấp cao học tập tại Trung Quốc. Ảnh: CNA
Đài Loan cấm các công chức cấp cao học tập tại Trung Quốc. Ảnh: CNA

Ông Chen cũng nói thêm rằng một số quan chức cấp cao đã tự ý nghiên cứu ở Trung Quốc mà không có sự đồng ý của chính quyền và một số khác đã du lịch đến Trung Quốc trong kỳ nghỉ.

“Trước đây không có hình phạt đối với những hành vi như thế nhưng giờ đây biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng vì quy định đã sửa đổi” - ông Chen cho biết thêm

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết lệnh cấm áp dụng đối với công chức, viên chức cấp cao liên quan đến an ninh đặc khu này, những người đứng đầu các thành phố, nhân viên cơ quan an ninh, quốc phòng, tư pháp, và những cá nhân, tổ chức có nhiệm vụ liên quan đến bí mật Đài Loan. Tuy nhiên những công chức cấp thấp sẽ không bị áp đặt lệnh cấm trên.

Cơ quan an ninh Đài Loan cho biết từ giữa năm 2004 đến tháng 11-2013 có 97 công chức đến Trung Quốc, chủ yếu theo học chương trình tiến sĩ.

Hầu hết các công chức này theo học tại Đại học Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, Đại học Khoa học Chính trị và Luật tại Bắc Kinh và Đại học Tế Nam ở Quảng Châu. Tổng cục Quản lý Cán bộ Đài Loan cho biết không có số liệu chính xác về số cán bộ công chức đến Trung Quốc học nâng cao. Tuy nhiên, Đài Loan có khoảng 8.000 công chức cấp cao và ước tính chỉ khoảng 1% trong số này theo học tại Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo CNA)