Theo truyền thông địa phương, cuộc thử nghiệm được tiến hành hồi đầu tuần qua trong vùng biển ngoài khơi quận Pingtung, phía Nam Đài Loan với sự chứng kiến của một số đại diện từ Mỹ. Phát ngôn viên cơ quan quốc phòng Đài Loan Luo Shou-he từ chối bình luận về cuộc thử nghiệm nhưng cho biết hải quân khu vực này đã thực hiện thành công buổi diễn tập.

Các tên lửa Harpoon có tầm bắn 100 km và có thể giúp tăng cường khả năng chiến đấu ở khoảng cách xa so với ngư lôi. Dự kiến sau khi nâng cấp, tàu ngầm lớp Sea-Tiger của Đài Loan sẽ được tái trang bị loại tên lửa này.

Đài Loan thử tên lửa mua của Mỹ

Một tàu ngầm của Đài Loan. Ảnh: navy.mnd.gov.tw

Tên lửa Harpoon bắn từ tàu. Ảnh: CNA

Tên lửa Harpoon bắn từ tàu. Ảnh: CNA

Trong khi đó, Tiến sĩ Robert Ross, giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Boston (Mỹ), ước tính Hải quân Trung Quốc sẽ có 70 tàu ngầm vào năm 2020. Theo một tạp chí Hàn Quốc số ra đầu tháng này, ông Ross cho rằng trong số 70 tàu ngầm sẽ có 63 tàu tấn công hạt nhân hoặc chạy bằng động cơ diesel thách thức sức mạnh trên biển của Mỹ trong khu vực.

Ông Ross cho biết thêm hiện Mỹ chỉ triển khai 33 tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân ở châu Á-Thái Bình Dương. Dự kiến tổng số tàu ngầm Mỹ giảm từ 73 xuống còn 42 tàu vào giữa những năm 2020. Ngoài ra, chỉ khoảng 25 - 26 tàu ngầm có khả năng được huy động tới châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2025.

Xuân Mai (Theo Want China Times)