Giám đốc CGA, ông Wang Ginn-wang, phát biểu trong phiên điều trần các nhà lập pháp rằng chính quyền Đài Bắc sẽ tiếp tục liên hệ với Bắc Kinh để hợp tác chống lại các hoạt động trái phép trên quần đảo Kim Môn của Đài Loan.

Ông Wang cho biết tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển của Đài Loan gần đảo Kim Môn để đánh bắt trộm. Khi bị tàu tuần duyên Đài Loan phát hiện và xua đuổi, những chiếc tàu này quay trở lại vùng biển giáp Trung Quốc để tránh né, đợi thời cơ tiếp tục đánh bắt.

Đài Loan đang tích cực trấn áp tàu cá Trung Quốc săn bắt trộm trong quần đảo Kim Môn của mình. Ảnh: CNA

Đài Loan quyết liệt trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trộm trong quần đảo Kim Môn của mình. Ảnh: CNA

Nhằm hạn chế tình trạng đánh bắt cá trộm, chính quyền Đài Bắc đưa ra mức phạt tiền tối đa 16.447 USD cho mỗi tàu cá vi phạm.

Về việc khai thác cát, tạp chí CommonWealth cho rằng hoạt động này của tàu Trung Quốc đe dọa an ninh lãnh thổ và hệ sinh thái của Đài Loan. Phần lớn số cát mà tàu Trung Quốc khai thác trên vùng biển của Đài Loan sau đó được bán lại cho phía Đài Loan hoặc dùng trong các dự án xây dựng như sân bay Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc.

Theo CommonWealth, có tới 800.000 tấn cát được vận chuyển đến Đài Loan từ Phúc Kiến hàng tháng, chiếm 65 % lượng cát xây dựng cần thiết cho các công ty ở miền Trung và Bắc Đài Loan.

P.Nghĩa (Theo CNA)