Công ty China Innovation Investment Limited cho biết hôm 25-11, giám đốc điều hành Xiang Xin và giám đốc ủy nhiệm Kung Ching đã bị chặn lại tại sân bay ở Đài Bắc và được yêu cầu hợp tác trong cuộc điều tra về thông tin Trung Quốc can thiệp vào Hồng Kông và Đài Loan. Thông tin trên do phương tiện truyền thông Úc đăng tải.

Hai giám đốc trên đã được chuyển đến Văn phòng Công tố Đài Bắc vào tối 25-11 để "điều tra thêm về nghi ngờ vi phạm Đạo luật An ninh", Cơ quan Thông tấn Trung ương Đài Loan cho biết. Ngoài ra, họ cũng đã được lệnh không rời khỏi Đài Loan.

Đài Loan chặn bắt 2 giám đốc cấp cao của công ty Hồng Kông - Ảnh 1.

Trung Quốc nói Wang Liqiang là một kẻ lừa đảo bị kết án. Ảnh: ABC.NET.AU

Các cáo buộc được đưa ra bởi một người Trung Quốc xin tị nạn tại Úc, Wang Liqiang, 32 tuổi, người nhận là một gián điệp Trung Quốc. Còn Trung Quốc nói rằng người đàn ông này là một kẻ lừa đảo bị kết án.

Wang cho biết mình tham gia hoạt động tình báo trong Công ty China Innovation Investment Limited nhằm thâm nhập vào các trường đại học và cơ quan truyền thông Hồng Kông để chống lại phong trào dân chủ của hòn đảo này.

Công ty cho biết thông tin trên là "hư cấu và giả mạo" và Wang chưa bao giờ là nhân viên của họ.

Trước đó, Wang cũng đã nêu chi tiết về những nỗ lực của Trung Quốc can thiệp vào hệ thống chính trị và bầu cử của Đài Loan.

Trong khi đó, trong một báo cáo được công bố vào cuối ngày 25-11, Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho rằng cần phải cấm các trường đại học Úc hợp tác với 115 trường đại học Trung Quốc vì họ bị cáo buộc liên kết với giới quân sự ở Trung Quốc hoặc vi phạm nhân quyền.

Hồi đầu tháng này, các trường đại học Úc đã cam kết xem xét bất kỳ mối quan hệ quân sự nào trước khi tham gia nghiên cứu chung với các cơ sở giáo dục nước ngoài.

Đài Loan chặn bắt 2 giám đốc cấp cao của công ty Hồng Kông - Ảnh 2.

Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho rằng cần phải cấm các trường đại học Úc hợp tác với 115 trường đại học Trung Quốc. Ảnh: CRIKEY

Hiện sinh viên nước ngoài đóng góp khoảng 35 tỉ AUD/năm cho nền kinh tế Úc. Sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 con số đó và Úc lo lắng Trung Quốc có thể sử dụng vị trí này để tạo ảnh hưởng đối với các trường đại học Úc.

Bắc Kinh trước đây đã phủ nhận mọi hoạt động không chính đáng, cáo buộc Úc áp dụng "tâm lý chiến tranh lạnh".

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng do phía Úc lo ngại hoạt động của Trung Quốc ở nước mình lẫn khắp khu vực Thái Bình Dương.

Căng thẳng giữa hai nước càng thêm trầm trọng khi hãng tin Reuters đưa tin tình báo Úc xác định Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất nước này trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 năm nay.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Hoài Vy (Theo Reuters)