Reuters dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói rằng các tàu của Mỹ và Nhật Bản sau đó "bám đuôi nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc", trong khi tàu và máy bay của Đài Bắc cũng được triển khai để theo dõi tình hình.

Không rõ nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan khi nào. Giám đốc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Joseph Wu tuyên bố chúng không gây ra mối đe doạ cho hòn đảo.

Nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc hướng về phía Nam, qua eo biển Đài Loan. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận khi được liên lạc.

Mỹ, Nhật bám đuôi nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (chưa rõ tên gọi) hạ thủy vào năm ngoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) nói ông không có thông tin về hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc hoặc bất kỳ tàu Nhật Bản nào gần đó.

Phát biểu cách đây 1 ngày tại thủ đô Bangkok – Thái Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án hành vi của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán quân sự với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng không đề cập tới nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo (chưa rõ tên gọi) hạ thủy vào năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Bắc Kinh cho biết nó sẽ không được đưa vào sử dụng cho đến năm 2020 để tích hợp vũ khí.

Động thái trên (nếu đúng như tuyên bố của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan) diễn ra vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chính thức công bố ông William Lai là người đồng hành cùng bà trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)