Nghị sĩ Lin Yu-fang – thành viên Quốc dân Đảng - cho biết Cơ quan Quốc phòng Đài Loan dự định phân bổ 74,8 tỉ Đài tệ (khoảng 2,5 tỉ USD) lấy từ ngân sách trong vòng 10 năm (từ năm 2015-2024) để “mua hệ thống vũ khí phòng không trên mặt đất”, sau khi bản kê khai ngân sách của cơ quan này đến năm 2015 được chuyển tới Cơ quan lập pháp.

“Đây là đợt mua sắm thiết bị quân sự sản xuất trong nước lớn nhất trong những năm gần đây” - ông Lin nói và lưu ý khoản ngân sách 2,9 tỉ đài tệ sẽ được duyệt chi vào năm 2015 cho đợt mua vũ khí đầu tiên.

Một tên lửa trong hệ thống Tien Kung III của Đài Loan. Ảnh: India Times
Một tên lửa trong hệ thống Tien Kung III của Đài Loan. Ảnh: India Times

Vũ khí mà quân đội Đài Bắc đang nhắm tới là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Tien Kung III (Sky Bow III) do Viện Khoa học và Công nghệ Chungshan (Đài Loan) chế tạo, có khả năng đối phó với tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống tên lửa mới sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa Hawk già nua. Ông Lin tiết lộ Tien Kung III có thể gia tăng tầm phủ sóng của hệ thống phòng không trong nước, vá một số lỗ hổng trên không và củng cố khả năng đánh chặn tầm xa.

Một cựu quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết hệ thống Tien Kung III sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tên lửa hành trình cũng như chống lại các mối đe dọa của chiến đấu cơ tàng hình J-20 đến từ Trung Quốc.

Các chuyên gia Đài Loan ước tính Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện có hơn 1.600 tên lửa nhắm vào hòn đảo này.

Ngoài kế hoạch mua Tien Kung III, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng sẽ nâng cấp hệ thống Tien Kung hiện có để tăng cường khả năng phòng thủ.

Năm 2015, ngân sách quốc phòng của Đài Loan tăng 8,2 tỉ đài tệ so với năm 2014, lên con số 319,3 tỉ đài tệ, trong đó đầu tư quân sự tăng 11,8 tỉ đài tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

P.Nghĩa (Theo Focus Taiwan)