Tiêm kích Đài Loan ngăn chặn máy bay Trung Quốc

Tin mới

26/08/2014 16:20

(NLĐO) - Máy bay do thám của Trung Quốc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan 4 lần vào ngày 25-8 và bị tiêm kích Đài Loan ngăn chặn, một quan chức không quân cấp cao Đài Loan cho biết.

Cả 4 lần, một máy bay trinh sát điện tử Y-8 bay qua khu vực phía Tây Nam ADIZ của Đài Loan và vị trí của nó được các nhà chức trách Đài Bắc xác định chính xác.

Theo hãng tin CNA của Đài Loan dẫn lời  Thiếu tướng Hùng Hậu Cơ cho hay 2 trong số các lần xâm nhập xảy ra vào buổi sáng khi một máy bay Y-8 bay qua ADIZ, hướng về phía Philippines và sau đó bay trở lại để về đại lục.

 

http://img1.cna.com.tw/Eng/WebEngPhotos/CEP/20140826/201408260012t0001.jpg
Đài Loan liên tục sử dụng kênh quốc tế để cảnh báo đối với máy bay Trung Quốc. Ảnh: CNA

 

Trong khi đó, tờ Liên hợp của Đài Loan đưa tin sáng và chiều 25-8 quân đội Trung Quốc đã 2 lần điều máy bay trinh sát điện tử Y-8 cất cánh từ bờ biển phía Đông tỉnh Quảng Đông vào ADIZ của Đài Loan, bay cắt góc vào biển Đông. Máy bay tuần tra Trung Quốc đã lần lượt bay vào ADIZ của Đài Loan lúc 8 giờ 33 phút và 14 giờ 31 phút hôm 25-8.

Không lực Đài Loan đã điều chiếc Mirage 2000-5s và các chiến đấu cơ do họ tự sản xuất lên để theo dõi máy bay Trung Quốc. Ông Hùng Hậu Cơ từ chối tiết lộ số lượng máy bay chiến đấu được triển khai để ngăn chặn.

Căn cứ vào các thông tin như độ cao và tốc độ của mục tiêu, dấu vết trên radar, Đài Bắc xác định đây là máy bay trinh sát điện tử Y-8 của quân đội Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng hành động này vừa để tiết kiệm nhiên liệu vừa để kiểm tra khả năng trinh sát của Đài Loan cũng như phản ứng của hòn đảo này đối với máy bay nước khác vào ADIZ.

H.Bình (Theo CNA, Zee News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI