Đài Loan cấm tàu quân sự, tàu cá Trung Quốc lai vãng

Tin mới

20/05/2014 16:50

(NLĐO) - Đài Loan sẽ không bao giờ cho phép tàu quân sự lẫn tàu cá Trung Quốc hiện diện ở vùng biển quanh hòn đảo này.

Ông Hạ Lập Ngôn, một quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan, ngày 19-5 cho biết đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu quân sự và tàu cá của Trung Quốc, đồng thời sẽ không bao giờ cho phép những chiếc tàu này vượt quá đường trung tuyến eo biển Đài Loan.

Quan chức này đưa ra tuyên bố nêu trên nhằm đáp lời phản đối của một nhà lập pháp trước kế hoạch của cơ quan giao thông và thông tin Đài Loan cho phép các tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Đài Loan, dấy lên lo ngại đe dọa an ninh hòn đảo.

 

Andrew Hsia speaks at the Legislative Yuan, May 19. (Photo/Liu Tsung-lung)

Ông Hạ Lập Ngôn cho biết đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu Trung Quốc.

Ảnh: WANT CHINA TIMES

 

Cơ quan Quốc phòng tái khẳng định Đài Loan chỉ cho phép tàu chở hàng và tàu chở hành khách Trung Quốc hoạt động trong khu vực giới hạn trong vùng biển Đài Loan; cấm tất cả các loại tàu quân sự và tàu cá Trung Quốc.

Cùng ngày 19-5, Đài Loan tiến hành một đợt tập trận giả lập tình huống trực thăng quân sự Apache AH-64 vừa mua của Mỹ đánh trả một đợt tấn công của đội tàu sân bay Trung Quốc.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật vừa tuyên bố sẽ tăng số lượng phái bộ ngoại giao ở nước ngoài để cạnh tranh trong việc tuyên truyền về các vấn đề lãnh thổ và lịch sử với Trung Quốc.

Theo báo Global Post, LDP sẽ trình kế hoạch này vào dự toán ngân sách chính phủ năm 2015. Cho rằng Nhật đang ở trong "môi trường khốc liệt" do tranh cãi với Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Senkakau/Điếu Ngư, LDP nhấn mạnh Nhật cần tăng số lượng phái bộ ngoại giao từ con số 200 hiện nay.

H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI