Đài Loan chĩa tên lửa vào Trung Quốc

Tin mới

18/03/2013 16:47

(NLĐO) – Đài Loan đang có kế hoạch phát triển loại tên lửa dẫn đường tầm trung đầu tiên và sẽ chĩa vào các căn cứ quân sự của Trung Quốc vào năm 2014.

Thông tin trên do ông Thái Minh Hiến, từng đứng đầu cơ quan quốc phòng dưới thời chính quyền của đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP), tiết lộ trong cuốn sách ra mắt hôm 17-3.
 
Tờ Trung Hoa Thời báo (Đài Loan) dẫn một “nguồn tin bí mật trong giới quân sự” và lời ông Thái cho biết loại tên lửa này tên Vân Phong, được Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn phát triển thành công vào năm 2008 với sự trợ giúp của một nước châu Âu, có tầm bắn trên 1.000 km. 
 
Khoảng 50 tên lửa loại này dự kiến được triển khai ở vùng núi miền Trung Đài Loan nhằm vào các mục tiêu quân sự, bao gồm sân bay và căn cứ tên lửa, dọc bờ biển Đông Nam Trung Quốc vào năm 2014.  
 

Viện Nghiên cứu Khoa học Trung Sơn đã phát triển tên lửa “Phong Vân”
cùng với sự trợ giúp của một nước châu Âu. Ảnh: REUTERS
 
Tờ Thời báo Tự do (Đài Loan) cho rằng người viết đã cố tình sử dụng cụm từ “tên lửa dẫn đường tầm trung” trong cuốn sách có tựa đề “Trời phù hộ Đài Loan” để nhấn mạnh khác biệt với các tên lửa hành trình trong kho vũ khí của hòn đảo này.
 
“Chúng tôi phải phát triển các vũ khí của riêng mình nếu muốn ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc” - ông Thái viết trong cuốn sách. Các chuyên gia Đài Loan ước tính quân đội Trung Quốc hiện có hơn 1.600 tên lửa chĩa vào hòn đảo.
 
Tiết lộ này khiến Cơ quan quốc phòng Đài Loan không hài lòng. “Từng giữ cương vị là người đứng đầu cơ quan quốc phòng, lẽ ra ông Thái phải ý thức được việc bảo vệ các bí mật quân sự là bổn phận. Ông Thái không nên tiết lộ các thông tin nhạy cảm, một động thái có thể làm tổn hại an ninh hòn đảo” - người phát ngôn quân đội La Thiệu Hòa nói.

Trước đây, năm 2010, Đài Loan xác nhận đã sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình Hùng Phong 2E, tương tự như tên lửa Tomahawk do Mỹ chế tạo bất chấp quan hệ ấm lên với Trung Quốc.
H.Bình (Theo CNA, ANI, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI