Phản ứng lại Trung Quốc, Đài Loan sắp tập trận quy mô lớn

Tin mới

26/03/2013 21:00

(NLĐO) – Đài Loan vừa công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất kể từ năm 2008 trong nỗ lực tăng cường sức mạnh phòng thủ, chiến đấu trước những động thái khó lường từ Trung Quốc.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận “Hán Quang số 29” tổ chức vào ngày 17-4 trên quần đảo Bành Hồ, nằm giữa eo biển Đài Loan. Thiếu tướng Tăng Phục Hưng nói với báo chí rằng cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ của binh lính tại Bành Hồ. Cách đây vài ngày, tướng La Thọ, người phát ngôn của cơ quan Quốc phòng Đài Loan, khẳng định diễn tập quân sự thường niên này có tính chất quan trọng đối với toàn bộ lực lượng Không quân và Hải quân trước những diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới.

Tướng La Thọ cũng tiết lộ đây là lần đầu tiên quân đội Đài Loan tâp trận bắn đạn thật. Trong cuộc tập trận này, quân đội Đài Loan sẽ thử nghiệm hệ thống tên lửa đa nòng “Ray Ting 2.000” (Sấm sét 2.000) do vùng lãnh thổ này  tự nghiên cứu phát triển nhằm ngăn chặn mọi cuộc tấn công đổ bộ.
 

Cuộc tập trận thường niên này có tính chất quan trọng đối với toàn bộ lực lượng Không quân và Hải quân
trước những diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: XILU.COM

Mới đây, một cuộc tập trận bắn đạn thật tại Bành Hồ đã được lên kế hoạch để mở màn cho “Hán Quang số 29” nhưng đã bị hủy bỏ mà không được cơ quan chức trách Đài Loan đưa ra lời giải thích nào. Theo tướng La Thọ, vào tháng 7-2013, quân đội Đài Loan sẽ triển khai một cuộc tập trận khác có sự hỗ trợ của máy tính.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc tung tin Bắc Kinh mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada của Nga. Kể từ khi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu lên năm quyền vào năm 2008, chính quyền chủ trương thân Bắc Kinh của ông Mã Anh Cửu đã không tổ chức bất kỳ cuộc tập trận bắn đạn thật lớn nào.

Trước những động thái khó lường từ phía Trung Quốc, thời gian gần đây Đài Loan liên tục đưa ra những tuyên bố về sức mạnh quân sự như khẳng định có tên lửa có tầm bắn vươn tới Đại lục hay triển khai 50 tên lửa nhắm thẳng tới Trung Quốc năm 2014... Gần đây nhất, thiếu tướng Lý Triệu Minh thuộc Lực lượng Phòng vệ Đài Loan tuyên bố Đài Loan sẽ tiến hành tới 62 cuộc tập trận trong năm nay.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan kêu gọi Trung Quốc thể hiện mình như một nước lớn và không cố tình ngăn cản giới chức Đài Loan  tham gia các hoạt động quốc tế. Sự phản đối này được đưa ra sau khi phái đoàn Đài Loan không được phép thăm Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta (JIDD) ở thủ đô Jakarta – Indonesia vào phút chót do sức ép của Bắc Kinh.
H.Bình (Theo CNA, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI