icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa

Huệ Bình

(NLĐO) – Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển 3 mẫu khác. Đây được xem là lần hiếm hoi Đài Loan công khai thừa nhận đang tăng cường năng lực tấn công.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Đài Loan, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính nhấn mạnh việc phát triển tên lửa tầm xa là ưu tiên hàng đầu của vùng lãnh thổ này.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh cơ quan này đang có kế hoạch chế tạo thêm nhiều loại vũ khí phòng không cơ động với độ chính xác cao. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Khâu Quốc Chính: "Chúng tôi hy vọng sẽ có loại tên lửa bắn được xa, cơ động và chính xác. Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí tầm xa tại Viện Công nghệ và Khoa học Trung Sơn chưa bao giờ ngừng lại".

Đứng cạnh ông Khâu Quốc Chính, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn - ông Lãnh Kim Tự - cho biết họ đã bắt đầu sản xuất tên lửa đất đối không tầm xa và đang phát triển 3 tên lửa tầm xa khác. Tuy nhiên, ông Lãnh Kim Tự "không tiện" công bố thông số kỹ thuật, tầm bắn của những tên lửa này.

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa - Ảnh 1.

Tên lửa Hsiung Feng-3 của Đài Loan. Ảnh: The Drive

Reuters nhận định đây là lần hiếm hoi Đài Loan thừa nhận đang nỗ lực phát triển năng lực tấn công trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan. Các lực lượng vũ trang của Đài Loan, vốn yếu thế so với Trung Quốc, đang trong quá trình hiện đại hóa để có khả năng răn đe hiệu quả hơn.

Những tháng gần đây, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển Đông Nam hòn đảo. Các phương tiện truyền thông Đài Loan phát đi hình ảnh các vụ phóng tên lửa. Máy bay cũng được yêu cầu tránh xa khu vực thử nghiệm. Tuy nhiên, thông tin cụ thể của các cuộc thử nghiệm này được giữ bí mật.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan vốn chủ yếu tập trung bảo vệ hòn đảo.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển một biện pháp răn đe "không đối xứng". Biện pháp này sử dụng thiết bị khó bị phát hiện và tiêu diệt, đồng thời có khả năng tấn công các mục tiêu xa bờ biển Đài Loan.

Đài Loan củng cố kho tên lửa tầm xa - Ảnh 2.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính (giữa) nhấn mạnh việc phát triển tên lửa tầm xa là ưu tiên hàng đầu của vùng lãnh thổ này. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo