Reuters đưa tin 2 chiến đấu cơ Đài Loan bị rơi hôm 22-3 khiến 1 phi công thiệt mạng và 1 phi công mất tích.

Theo Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan, 2 chiếc F-5E của không quân Đài Loan, mỗi máy bay chở 1 phi công, đã lao xuống nước ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo sau khi chúng va chạm giữa không trung trong một nhiệm vụ huấn luyện.

Một máy bay trực thăng của không quân, lực lượng bảo vệ bờ biển và các tàu cứu hộ đã được điều động để tìm kiếm các phi công.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan chưa đưa ra bình luận chính thức.

Hãng thông tấn chính thức của Đài Loan (CNA) cho hay không quân hòn đảo đã cho phi đội F-5 hoạt động từ căn cứ không quân Chihhang tiếp đất để đảm bảo an toàn.

Đài Loan: Hai chiến đấu cơ va chạm, phi công tử nạn - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F5-E của Đài Loan. Ảnh: Military Watch Magazine

Các chiến đấu cơ F-5 do Mỹ chế tạo lần đầu tiên được đưa vào phục vụ tại Đài Loan vào cuối những năm 1970. Hầu hết được rút khỏi các hoạt động tiền tuyến nhưng một số chiếc vẫn được sử dụng để huấn luyện và dự bị cho phi đội chính.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một chiếc F-5 của Đài Loan cũng bị rơi khiến phi công thiệt mạng. Một tháng sau, một chiếc F-16 hiện đại hơn gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan, giết chết phi công.

Đặc biệt, vào tháng 1 năm ngoái, một quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan nằm trong số 8 người thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở họ đi thăm binh sĩ bị rơi tại khu vực miền núi gần Đài Bắc.

Các sự cố trên làm dấy lên lo ngại về quá trình huấn luyện và bảo dưỡng trong bối cảnh không quân Đài Loan phải chịu áp lực trước các chuyến bay của Trung Quốc gần hòn đảo này.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cảnh báo các máy bay Trung Quốc, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV), liên tục xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Phạm Nghĩa