Đài Loan cứng rắn với Philippines

Tin mới

16/05/2013 23:12

Trung Quốc xem căng thẳng giữa Đài Loan và Philippines là cơ hội tốt để nhấn mạnh chủ quyền đối với Đài Loan

Không chỉ bác bỏ lời xin lỗi của Tổng thống Philippines Benigno Aquino và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, Đài Loan còn tổ chức tập trận gần vùng biển Philippines ngày 16-5. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân là do người đứng đầu Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, không thể tỏ ra yếu mềm giữa lúc tỉ lệ ủng hộ ông đang tuột dốc vì kinh tế èo uột.

Ngoài ra, tờ Christian Science Monitor cho rằng chính quyền của ông Mã muốn chứng tỏ lập trường cứng rắn trong các tranh chấp biển để giành lấy sự tôn trọng của quốc tế, qua đó ứng phó với những chỉ trích ông đã khiến Đài Loan quá phụ thuộc Trung Quốc đại lục về mặt kinh tế.


Lực lượng Đài Loan tập trận  hôm 16-5. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc tập trận sáng 16-5 gần địa điểm ngư dân Hồng Thạch Thành bị lực lượng tuần duyên Philippines bắn chết, đài truyền hình TVBS (Đài Loan) cho biết có sự tham gia của 2 tàu khu trục Lafayette, 1 tàu hải quân lớp Kidd tên Ma Kong, 2 chiến đấu cơ Mirage 2000 và một số tàu chiến, máy bay khác. Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày được các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin dồn dập, liên tục nhấn mạnh các tàu cá của hòn đảo này sẽ được bảo vệ tới cùng.

Trước đó, Đài Loan lên tiếng không chấp nhận lời xin lỗi của tổng thống Philippines. Đại diện của Tổng thống Aquino là ông Amadeo Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila, đã đến Đài Loan ngày 16-5 nhưng bị cả người đứng đầu cơ quan ngoại giao David Lin và gia đình ngư dân Hồng Thạch Thành từ chối gặp mặt.  Song song đó, Đài Loan đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Philippines từ tối 15-5. 

Căng thẳng khiến Mỹ phải lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế, đồng thời hoan nghênh 14 điều tra viên Đài Loan đến Philippines hợp tác điều tra ngày 16-5. Theo tờ Christian Science Monitor, căng thẳng này có thể làm suy yếu một liên minh vốn mong manh của Mỹ ở Thái Bình Dương gồm Đài Loan, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Trong khi đó, Trung Quốc cũng theo dõi sát sao vụ việc và không ngừng chỉ trích Philippines. Hãng tin AP nhận định đây là cơ hội tốt để Bắc Kinh nhấn mạnh chủ quyền đối với Đài Loan.
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI