Đài Loan cự tuyệt Trung Quốc “giúp đỡ” vụ Philippines

Tin mới

17/05/2013 14:41

(NLĐO) - Ông Vương Hữu Kỳ, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan, ngày 16-5 tuyên bố không hoan nghênh sự can thiệp của Trung Quốc vào căng thẳng hiện nay của hòn đảo này với Philippines.

Ông Vương cho hay dù cảm kích trước thịnh tình hỗ trợ của Bắc Kinh  nhằm gia tăng sức ép lên Manila song chính quyền Đài Loan chính thức khước từ một sự can thiệp trực tiếp để tránh tình hình thêm phức tạp. Đài Loan và Philippines đang căng thẳng sau vụ tuần duyên Philippines bắn chết ngư dân 65 tuổi tên Hồng Thạch Thành của Đài Loan hôm 9-5.
 
Theo ông Vương, chính quyền của ông Mã Anh Cửu không có ý định để tàu Trung Quốc bảo vệ tàu cá Đài Loan ở những vùng biển tranh chấp. Thông điệp này sẽ được Hội đồng Các vấn đề đại lục - cơ quan trực thuộc chính phủ Đài Loan chịu trách nhiệm hoạch định chính sách với Trung Quốc - chuyển trực tiếp cho phía Bắc Kinh.
 
 

Đồng hương của ngư dân Hồng Thạch Thành đốt cờ Philippines. Ảnh: Want China Times
 
Tuy nhiên, ông Mã Anh Cửu có thể sẽ thấy khó xử khi cô Hồng Phụng Liên, con gái của ngư dân Hồng Thạch Thành, thẳng thừng nói tàu cá Đài Loan sẽ an toàn hơn khi treo cờ Trung Quốc thay vì cờ hòn đảo này.
Ngoài ra, ông Vương cũng cảnh báo Manila không nên tận dụng chính sách “một Trung Quốc” để làm rối loạn quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Đài Loan trước sau đều yêu cầu Philippines chính thức xin lỗi song một người phát ngôn chính phủ Philippines gần đây tuyên bố Manila sẽ xử lý vụ việc theo nguyên tắc “một Trung Quốc”.
 
Cùng ngày 16-5, ông Mã lên tiếng khẳng định các yêu cầu của Đài Loan với Philippines là chính đáng song cũng nói rằng sẽ xử lý căng thẳng một cách hòa bình. 4 yêu cầu trên gồm: xin lỗi chính thức, bồi thường thiệt hại, bắt giữ người nổ súng và thương lượng thỏa thuận đánh bắt.
 
“Manila nên hành xử có trách nhiệm. Sát hại một người vô tội không có vũ khí giữa biển khơi là hành động mà không một quốc gia văn minh nào có thể khoan dung” - ông Mã nhấn mạnh.
 
Trong lúc đang tổ chức tập trận, chính quyền Đài Loan tuyên bố
muốn xử lý vụ việc cùng Philippines một cách hòa bình. Ảnh: CNA
 
Hải Ngọc (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI