Đài Loan dọa cấm vận Philippines

Tin mới

12/05/2013 10:22

(NLĐO) – Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đe dọa sẽ cấm vận Philippines sau vụ một ngư dân hòn đảo này bị bắn chết và Manila từ chối xin lỗi.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ đòi công lý cho ngư dân của mình. Chúng tôi không loại trừ khả năng áp đặt mọi hình thức cấm vận cần thiết đối với Philippines. Philippines đã bắn một tàu cá không có vũ trang. Đó là một hành động tàn độc, máu lạnh” - ông Mã tuyên bố trong lúc thị sát một cuộc diễn tập của lực lượng tuần tra bờ biển ngày 11-5, đồng thời nhắc lại yêu cầu Manila xin lỗi, bắt giữ kẻ nổ súng và bồi thường.
 
 

Ông Mã Anh Cửu đe dọa cấm vận Philippines. Ảnh: CNA
 
Ngoài ra, tuyên bố của chính phủ Đài Loan nêu rõ: “Nếu chính phủ Philippines không có phản ứng tích cực trong vòng 72 giờ, Đài Loan sẽ đóng băng đơn xin việc của lao động Philippines, rút đại diện của chính quyền ở Philippines và đề nghị đại diện của Philippines ở Đài Bắc về nước”.
 
Vụ việc đang gây ra làn sóng giận dữ trên đảo Đài Loan. Một số nghị sĩ đã hối thúc chính quyền không tuyển dụng các công nhân Philippines.
 
Bà Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, cho hay cơ quan chức năng đã mở “một cuộc điều tra minh bạch và công bằng” và đội tuần tra có liên quan đến vụ việc, gồm 11 thành viên, đã bị tạm đình chỉ công tác. Bà Valte cũng hy vọng quan hệ kinh tế với Đài Bắc sẽ không bị ảnh hưởng.
 
 
Người nhà đón thi thể ngư dân Hồng Thạch Thành ở bến cảng. Ảnh: CNA
 
Theo điều tra của Đài Loan, tàu cá có tới 50 lỗ đạn trên thân. Ảnh: Reuters
 
Ngày 10-5, lực lượng tuần tra bờ biển Philippines thừa nhận đã bắn tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing 28, gây ra cái chết của ngư dân Hồng Thạch Thành, 65 tuổi. Tuy nhiên, Manila từ chối xin lỗi với lý do tuần duyên của họ thực hiện đúng chức trách là ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép.
 
Phía Philippines cho rằng tàu cá Đài Loan có “hành động khiêu khích” bằng cách định tông tàu tuần tra. Trong khi đó, con trai của ngư dân Hồng quả quyết tàu của mình chưa vào lãnh hải Philippines.
Hải Ngọc (Theo CNA, Want China Times, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI