Trước Ủy ban Ngoại giao và Phòng vệ thuộc cơ quan lập pháp lãnh thổ Đài Loan, ông Lâm Vĩnh Lạc khẳng định: “Không có chuyện hợp tác giữa Trung Quốc và chúng tôi về vấn đề biển Đông”.

Về thắc mắc của Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Ủy ban các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, liên quan đến việc Trung Quốc yêu cầu Việt Nam để bảo vệ người dân Đài Loan, ông Lâm nói rõ: “Chúng tôi không chấp nhận những yêu cầu như vậy”. 

Taiwan foreign minister David Lin said Taiwan and the Philippines have agreed to cooperate on an investigation May 19. (Photo/CNA)

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Lâm Vĩnh Lạc. Ảnh: CNA

Trong khi đó, báo Bình luận Trung Quốc (Hồng Kông) cho biết đảng Dân tiến đối lập ở Đài Loan chỉ trích chính quyền Trung Quốc đại lục hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

Trong bài phát biểu ở cuộc họp của đảng này, Chủ tịch Đảng Dân tiến Tô Trinh Xương nói  việc làm của Bắc Kinh đã gây ra xung đột nghiêm trọng trên biển, đến cả chính phủ Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích là Trung Quốc có "hành động gây hấn". Đảng Dân tiến kêu gọi chính quyền của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu có lập trường cụ thể, phê phán hành vi gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông.

H.Bình (Theo CNA, CRTT.COM)