Đài Loan biểu tình phản đối hiệp định Trung-Đài

Tin mới

31/03/2014 20:47

(NLĐO) – Hàng trăm ngàn người dân Đài Loan tổ chức tuần hành ở thủ đô Đài Bắc để phản đối nước này ký hiệp định Trung-Đài hôm 30-3.

Lãnh đạo phong trào sinh viên Lin Fei-fan cho biết ước tính hơn 500.000 người đã tham gia cuộc biểu tình. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát quốc gia Đài Loan thông báo con số này chỉ có khoảng 116.000 người.

 

Người dân Đài Loan biểu tình ở Đài Bắc hôm 30-3. Ảnh: AP

Người dân Đài Loan biểu tình phản đối hiệp định Trung-Đài ở Đài Bắc hôm 30-3. Ảnh: AP

 

Nhóm người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng Tổng thống Mã Anh Cửu chỉ 1 ngày sau khi lãnh đạo Đài Loan đưa ra quyết định từ chối rút lại hiệp định thương mại giữa Đài Loan - Trung Quốc (hiệp định Trung-Đài) với nội dung cho phép Bắc Kinh mở rộng ngành công nghiệp dịch vụ tại Đài Bắc.

Anh Justin Hsu (27 tuổi) đã tham gia cuộc biểu tình cho biết: “Trung Quốc không tôn trọng nguyện vọng của Đài Loan. Nếu ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ bị họ kiểm soát nhiều hơn”.

Giải thích nguyên nhân không rút lại thỏa thuận, ông Mã Anh Cửu cho rằng nền kinh tế Đài Loan sẽ suy yếu và giảm uy tín trên trường quốc tế nếu như “nói được mà không làm được”. Ông Mã cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ về cơ chế pháp lý để giám sát các giao dịch thương mại với Trung Quốc trong thời gian tới.

Bên phía người dân Đài Loan, lãnh đạo biểu tình Lin Fei-fan kêu gọi các biện pháp giám sát cần được luật hóa trước khi xem xét tới những điều khoản của hiệp định Trung-Đài. Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan thuộc phe đối lập cũng đứng về phía người biểu tình để chống lại chính phủ và lên tiếng bác bỏ hiệp định Trung-Đài được ký kết từ tháng 6-2013.

Sau khi bị đình chỉ 2 tuần, Ủy ban lập pháp Đài Loan đã tổ chức họp lại vào ngày 31-3 nhưng phiên họp ngày mai, 1-4, lại bị hủy bỏ vì ảnh hưởng của cuộc biểu tình.

 

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI