Trực thăng Apache AH-64E. Ảnh: Wikimedia


“Quân đội Mỹ đã phát hiện một số trục trặc kỹ thuật đối với trực thăng Apache AH-64E hồi tuần trước vì thế chúng tôi buộc phải kiểm tra kỹ thuật các trực thăng này” - ông Yen Ming, lãnh đạo quốc phòng Đài Loan cho biết.

Ông Yen còn cho biết thêm rằng phía Mỹ sẽ trả toàn bộ chi phí kiểm tra và sửa chữa.

Sự việc xảy ra chỉ 5 ngày sau khi Đài Loan ra mắt phi đội trực thăng 6 chiếc nói trên trong một buổi lễ long trọng do nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu chủ trì. Đây là 6 chiếc Apache AH-64E đầu tiên Đài Loan nhận từ Mỹ trong số 30 chiếc hòn đảo này đặt hàng Mỹ. Số còn lại sẽ được chuyển cho Đài Loan vào cuối năm 2014.

Lực lượng vũ trang Đài Loan là lực lượng nước ngoài đầu tiên được Mỹ trang bị trực thăng Apache AH-64E vốn được mệnh danh là “sát thủ chống tăng”.

Trong một diễn biến khác, giới chức quân sự cho biết quân đội Trung Quốc hôm 13-12 vừa tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của nước này - Dong Feng (Đông Phong)-41, hay DF-41, từ trung tâm phóng tên lửa Wuzhai, ở tỉnh Sơn Tây.
 
Đây là vụ thử thứ hai của tên lửa liên lục địa, di động mới của Trung Quốc, tên lửa được giới chức tình báo Mỹ đánh giá là có thể nhắm bắn một lúc tới 10 mục tiêu khác nhau.

Linh San (Theo Channel News Asia)