Trong một hội nghị truyền hình do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (có trụ sở tại Washington - Mỹ) tổ chức tối 9-4, ông Mã khẳng định phi đội F-16A/B của vùng lãnh thổ này đang trong quá trình nâng cấp và cũng cần tàu ngầm cho mục đích phòng thủ.

“Có sự đồng thuận ở Đài Loan rằng chúng tôi nên tìm kiếm công nghệ nước ngoài để giúp đóng tàu ngầm” - hãng tin CNA của Đài Loan dẫn lời ông Mã.

Lãnh đạo Mã Anh Cửu trao đổi với các chuyên gia Mỹ trong một hội nghị truyền hình tối 9-4
Ảnh: CNA

Lãnh đạo Mã Anh Cửu trao đổi với các chuyên gia Mỹ trong một hội nghị truyền hình tối 9-4

Ảnh: CNA

Cùng ngày, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, chỉ trích sự hung hăng của Trung Quốc đang gây căng thẳng trong khu vực. “Tôi lo ngại về sự phát triển mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc, sự thiếu minh bạch và các hành vi ngày càng hung hăng” - ông Harris phát biểu tại hội thảo ở Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) tại Canberra.

Trong khi đó, ông Patrick Cronin, Giám đốc chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ ở Washington, cho biết hợp tác 3 bên giữa Philippines, Malaysia và Việt Nam trên biển Đông có khả năng phát triển.

“Khi cùng làm việc, 3 nước có thể thuyết phục Trung Quốc ngừng sử dụng các biện pháp đơn phương, liều lĩnh để thay đổi hiện trạng trên biển và đất liền” - ông Cronin nhận xét.

Huệ Bình