Đài Loan: Philippines “cố ý giết người”

Tin mới

17/05/2013 09:39

(NLĐO) – Theo kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan tư pháp Đài Loan, Philippines đã cố ý giết người trong vụ bắn tàu cá của hòn đảo này.

Kết quả điều tra công bố hôm 15-5 cho thấy tàu cá Quảng Đại Hưng 28 bị trúng 45 viên đạn, chủ yếu tập trung dưới khoang máy trong buồng lái là nơi 4 ngư dân ẩn nấp. Điều đó có nghĩa là nhân viên công vụ Philippines đã xả súng vào ngư dân trên tàu cá không có vũ trang và đây là “hành vi cố ý giết người”.
 
Ngoài ra, kết quả điều tra khẳng định phía ngoài tàu cá chưa phát hiện dấu vết va chạm, chứng tỏ tàu cá chưa từng đâm vào tàu công vụ Philippines nên loại trừ khả năng Philippines nổ súng tự vệ. Theo hộp ghi dữ liệu hành trình của tàu Quảng Đại Hưng 28, tàu cá này cũng chưa đi vào lãnh hải Philippines vào thời điểm xảy ra vụ việc.Theo kết quả điều tra của Đài Loan, tàu cá “Quảng Đại Hưng 28” bị trúng 45 viên đạn.
Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO

Nhân viên điều tra Đài Loan đến thủ đô Manila hôm 16-5 để điều tra vụ việc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Philippines De Lima nói với báo chí rằng Philippines có trình tự điều tra và chế độ tư pháp riêng, sẽ không triển khai hợp tác điều tra với Đài Loan.
 
Hiện chính phủ Philippines dự định cử nhân viên Cục Điều tra Quốc gia Philippines đến Đài Loan tiếp xúc với cơ quan chức năng đảo này, kiểm tra lại chiếc tàu cá bị bắn. Bà De Lima nhấn mạnh hiện cuộc điều tra này là “ưu tiên hàng đầu”.
 
Tờ Manila Bulletin ngày 17-5 dẫn báo cáo thuộc Lực lượng Phòng vệ bờ biển Philippines cho biết các ngư dân Đài Loan tìm đủ mọi cách để tránh bị bắt sau khi đánh bắt trộm tại vùng biển cách đảo Balintang 39 hải lý.
 
Gia đình ngư dân Đài Loan nhận tử thi. Ảnh: 591HX.COM

Trong khi đó, đài truyền hình TVBS của Đài Loan đưa tin Chủ tịch Phòng Kinh tế - Văn hóa Manila (cơ quan phụ trách quan hệ với Đài Loan) Amadeo Perez đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một khách sạn 5 sao tại Đài Bắc khi đại diện Tổng thống Benigno Aquino đến Đài Loan gửi lời xin lỗi hôm 15-5.
 
Trước tình hình Đài Bắc – Manila căng thẳng, một số nhà hàng, siêu thị ở Đài Loan bắt đầu treo biển từ chối tiếp người Philippines. Khoảng 15 công ty Đài Loan đã rút tên khỏi Triển lãm Thực phẩm quốc tế kéo dài ngày 16 đến ngày 19-5 tại Philippines. Điều này cho thấy doanh nghiệp hòn đảo này theo đuổi những biện pháp trừng phạt Philippines của chính quyền Đài Bắc.
H.Bình (Theo Manila Bulletin, CNA, Kaixian.tv)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI