Đoàn điều tra Đài Loan hậm hực rời Philippines

Tin mới

19/05/2013 08:36

(NLĐO) – Rời Philippines ngày 18-5, đoàn điều tra Đài Loan bày tỏ sự bất mãn khi Manila quyết không hợp tác điều tra vụ ngư dân Hồng Thạch Thành bị bắn chết.

Đứng đầu đoàn điều tra Đài Loan là bà Chen Wen-chi, giám đốc cơ quan Các vấn đề pháp lý quốc tế. Trong bản thông cáo đọc ngày 18-5, bà Chen khẳng định các chứng cứ cho thấy tuần duyên Philippines “cố ý giết người”, đó là phần lớn lỗ đạn tập trung ở buồng lái nơi các ngư dân ẩn nấp. Lực lượng công vụ Philippines cũng bị cáo buộc phớt lờ quy tắc quốc tế khi không bắn cảnh cáo tàu Đài Loan.
 
 

Bà Chen Wen-chi đọc thông cáo tại thành phố Makati của Philippines trước khi bay về nước. Ảnh: AP
 
Đoàn điều tra gồm 14 người cho hay họ quyết định ra về vì phía Philippines thiếu chân thành và hợp tác. Khi đến đây vào ngày 16-5, họ không hề được bất cứ quan chức chính phủ Philippines nào đón tiếp. Ngay sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima lên tiếng khước từ yêu cầu điều tra chung do “Phillipines có hệ thống tư pháp và trình tự điều tra riêng”.
 
Cùng ngày 16-5, Philippines bác bỏ cáo buộc “cố ý giết người” của đoàn điều tra Đài Loan. Người phát ngôn tổng thống, ông Abigail Valte, tuyên bố: “Chúng ta đang tiến hành điều tra riêng nên sẽ không bình luận chi tiết. Đối với những vấn đề khác, chúng ta sẽ không đáp trả do đã chọn quan điểm không làm leo thang căng thẳng”.
 
Đội điều tra của Philippines đang chuẩn bị đến Đài Loan để khảo sát tàu cá Quảng Đại Hưng 28.
Thêm vào đó, ông Valte khẳng định Tổng thống Benigno Aquino đã phái ông Amadeo Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila (MECO), làm “đại diện tổng thống” đến Đài Loan xin lỗi nên sẽ không có cơ sở để yêu cầu tổng thống xin lỗi thêm lần nữa.
 
 
Philippines công bố số vũ khí sử dụng trong vụ bắn tàu Đài Loan
 
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI