Đài Loan ra mắt phi đội trực thăng hàng đầu

Tin mới

13/12/2013 20:32

(NLĐO) – Ngày 13-12, Đài Loan đã ra mắt phi đội trực thăng tấn công Apache do Mỹ chế tạo. Trong khi đó tối 12-12, một chiếc máy bay chiến đấu Trung Quốc bị rơi ở huyện Anji, tỉnh Chiết Giang khiến 1 phi công thiệt mạng.


Trực thăng Apache AH-64E


Ngày 13-12, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã chủ trì buổi lễ ra mắt 6 chiếc trực thăng Apache AH-64E tại Đài Nam. Ông Mã khẳng định rằng luôn ủng hộ việc hiện đại hóa quốc phòng và “một lực lượng quốc phòng vững chắc là vô cùng quan trọng”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mã ca ngợi: “Trực thăng Apache AH- 64E là một trong những trực thăng tốt nhất trên thế giới. Đài Loan phải giữ một lực lượng quốc phòng vững chắc mặc dù quan hệ với Trung Quốc đang ấm dần lên. Đài Loan cần có khả năng bảo vệ bản thân và duy trì hòa bình trong khu vực”.

Ông Mã gửi lời cảm ơn Washington vì hồi năm 2008 đã đồng ý cung cấp cho Đài Loan 30 máy bay Boeing và điều này đã mở ra một chương mới trong hợp tác an ninh song phương.

Đài Loan đã đặt mua 30 trực thăng Apache và số còn lại dự kiến sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2014.

Lực lượng vũ trang Đài Loan là lực lượng nước ngoài đầu tiên được Mỹ trang bị trực thăng Apache AH-64E.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-12 quân đội Trung Quốc xác nhận máy bay chiến đấu Jian-8 của nước này đã bị rơi ở huyện Anji, tỉnh Chiết Giang, vào 19 giờ 11 phút ngày 12-12  khi đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện thông thường khiến 1 phi công thiệt mạng.

Người dân địa phương đã nghe thấy một tiếng nổ lớn gần hiện trường vụ tai nạn vào tối 12-12. Các bức ảnh được báo chí Trung Quốc đăng tải cho thấy vụ rơi máy bay đã gây ra một đám cháy lớn. Không có thương vong nào trên mặt đất. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.
Linh San (Theo Kyodo, Channelnewsasia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI