Trung Quốc tấn công Đài Loan vào năm 2020?

Tin mới

08/10/2013 19:02

(NLĐO) - Một báo cáo quân sự từ Đài Loan ngày 8-10 nhận định những vũ khí Trung Quốc chế tạo trong 20 năm qua sẽ cung cấp đủ hỏa lực tấn công Đài Bắc vào năm 2020 bất chấp việc “đồng minh” có can thiệp hay không.

Theo báo cáo quốc phòng của đảo Đài Loan năm 2013, Trung Quốc vẫn không hứa sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan và chi tiêu quân sự hàng năm của Trung Quốc đã tăng trưởng trung bình 2 con số trong 20 năm qua. Bên cạnh sức mạnh quân sự, năng lực nghiên cứu và sản xuất vũ khí của Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều. Giới chức Đài Loan xem điều này là một mối đe dọa nghiêm trọng.


Năng lực nghiên cứu và sản xuất vũ khí của Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong số các loại vũ khí Trung Quốc đã mua sắm từ Nga và tự sản xuất gồm có tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường, máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay cảnh báo sớm và tên lửa đạn đạo, tên lửa phòng không. Báo cáo trên đánh giá Trung Quốc có đủ khả năng ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài, trái ngược với đánh giá của nó về chính sách trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ đang bị bóp nghẹt về ngân sách.

Năm 1996, khi quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan căng thẳng, Mỹ phái 2 cụm tàu sân bay đến khu vực này trong khi Trung Quốc chĩa tên lửa về phía đảo Đài Loan. Theo giới quân sự Đài Loan, quân đội Trung Quốc hiện triển khai khoảng 1/3 lực lượng nhằm vào hòn đảo với ít nhất 1.600 tên lửa đạn đạo.
H.Bình (Theo Want China Times, GMA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI