Đài Loan tập trận gần Philippines

Tin mới

16/05/2013 15:22

(NLĐO)- Đài Loan sáng 16-5 đã tiến hành tập trận tại vùng biển phía nam của hòn đảo này và gần với Philippines dù cho Manila đã chính thức xin lỗi sau cái chết của ngư dân Đài Loan.

Theo Đài truyền hình TVBS của Đài Loan, cuộc tập trận có sự tham gia của hai tàu khu trục Lafayette, một tàu hải quân lớp Kidd, hai tàu chiến trang bị tên lửa chống hạm, một chiến đấu cơ Mirage 2000 và một số loại máy bay chiến đấu khác, nhằm thể hiện sự giận dữ của hòn đảo này đối với vụ việc tuần duyên Philippines bắn chết một ngư dân 65 tuổi của Đài Loan hồi tuần trước.


Cận cảnh cuộc tập trận hải quân của Đài Loan. Ảnh: Reuters


Theo nhà phân tích Alexander Huang thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế của ĐH Tamkang ở Đài Bắc, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đang chứng tỏ thái độ cứng rắn để lấy lòng người dân.

Cuộc tập trận đang trở thành tâm điểm chú ý tại Đài Loan và các hãng tin tiếp tục dồn dập đưa tin. Trong các bản tin truyền hình trong ngày tại hòn đảo này, các phát thanh viên liên tục nhấn mạnh vào sự hiện diện của các loại tàu chiến hải quân được vũ trang cẩn thận để bảo vệ các tàu cá hoạt động trong khu vực nhằm thể hiện nỗ lực cao độ của Đài Loan để không lặp lại vụ nổ súng tuần trước.

“Cuộc tập trận của chúng ta (Đài Loan) nhằm thể hiện sức mạnh và quyết tâm bảo vệ lãnh thổ”, CTI TV đưa tin, trong khi ETTV nhấn mạnh: “Chiến đấu cơ Mirage của chúng ta được trang bị tên lửa. Hải quân của chúng ta đang tập trận ngay tại ngưỡng cửa Philippines”.

Vụ việc tàu của chính phủ Philippines nổ súng bắn chết 1 ngư dân của Đài Loan trong khi tàu này đang ở vùng biển tranh chấp hôm 9-5 khiến quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Đài Loan đã lên án kịch liệt vụ nổ súng, yêu cầu Philippines phải xin lỗi chính thức, bắt giữ các thủ phạm và đền bù cho gia đình nạn nhân.

Tổng thống Philippines hôm 15-5 đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc nhưng Đài Bắc từ chối lời xin lỗi này và tiếp tục các biện pháp trừng phạt. Trong một động thái mới nhất, Hiệp hội đại lý du lịch ROC, hiệp hội du lịch lớn nhất Đài Loan, tuyên bố ngừng tổ chức các tour du lịch đến Philippines. Trước đó người dân hòn đảo này cũng đã được khuyến cáo không đến Philippines du lịch.
Đỗ Quyên (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI