Tàu chiến Mỹ di chuyển theo hướng Bắc, băng qua vùng biển nhạy cảm và nằm trong tầm giám sát của các lực lượng vũ trang Đài Loan. Cơ quan quốc phòng hòn đảo hôm 17-1 mô tả động thái của tàu chiến Mỹ là "một sứ mệnh thông thường" và người dân không cần lo lắng.

Đài Loan là một trong những vấn đề lãnh thổ và ngoại giao nhạy cảm nhất của Bắc Kinh. Eo biển Đài Loan là nơi thường xuyên xảy ra căng thẳng. Trước thềm bầu cử Đài Loan hôm 11-1, Bắc Kinh đã triển khai tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) đi qua eo biển này 2 lần. Đài Loan gọi đây là một hành động dọa nạt.

Hải quân Mỹ trong một tuyên bố mới đây cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Shiloh, thuộc lớp Ticonderoga, đã đi qua eo biển Đài Loan nhưng không cho biết thêm thông tin. Washington trong 2 năm trở lại đây thường xuyên triển khai tàu chiến đi qua khu vực nhạy cảm, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Đài Loan vừa bầu cử xong, tàu chiến Mỹ qua eo biển - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ USS Shiloh. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, cũng như thể hiện "quan ngại sâu sắc với Washington" về hành động này. Bắc Kinh nhiều lần khẳng định vấn đề Đài Loan "là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung".

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Washington thể hiện sự ủng hộ của họ đối với vùng lãnh thổ này thông qua các hợp đồng bán vũ khí, các cuộc đàm phán cấp cao cũng như lên tiếng ủng hộ Đài Loan tại các sự kiện quốc tế. Washington là nguồn cung cấp vũ khí chính cho vùng lãnh thổ này.

Căng thẳng nhiều khả năng tiếp tục leo thang trong thời gian tới, đặc biệt là khi bà Thái tái đắc cử. Kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016, các mối quan hệ chính thức giữa Trung Quốc và Đài Loan đã bị đình chỉ.

Cao Lực (Theo Reuters)