Trong một tuyên bố ngắn gọn, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã đi về hướng Bắc qua eo biển Đài Loan. Đi kèm tàu sân bay này là các tàu khu trục. Tuy nhiên, không rõ thời điểm tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh nghĩa vụ và trách nhiệm của hai phía eo biển là duy trì hoà bình và ổn định khu vực, mang lại hạnh phúc cho người dân.

"Bắc Kinh nên tôn trọng hoà bình và ổn định tại eo biển cũng như khu vực" - văn phòng này kêu gọi.

Khi được Reuters liên lạc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận. Người phát ngôn Ngô Quân tại một cuộc họp báo hằng tháng chỉ nói rằng mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ đối với tàu sân bay mới của Bắc Kinh và không đề cập tới việc triển khai nó.

Tàu sân bay mới của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 26-12 cho biết tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan. Ảnh: South Front

Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng để tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan để tới biển Đông "tập trận thường xuyên". Con tàu sau đó bị tàu và máy bay của Đài Loan theo dõi.

Một quan chức cấp cao Đài Bắc cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Đài Loan bằng hành động mới nhất nói trên. Cụ thể, bằng cách phô trương sức mạnh quân sự, Trung Quốc "cố gắng đe doạ những cử tri sắp tham gia cuộc bầu cử trên hòn đảo".

"Bắc Kinh hiểu rằng đây có thể là con dao hai lưỡi. Nhưng điều Trung Quốc lo lắng hơn là bên thân họ có khả năng thua trong cuộc bầu cử" - quan chức giấu tên nói.

Đài Loan dự kiến tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo vào ngày 11-1-2020. Bà Thái Anh Văn đang được kỳ vọng tái đắc cử vị trí này. Trong khi đó, Trung Quốc được cho là muốn ứng cử viên Quốc dân đảng đối lập của Đài Loan giành chiến thắng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)