Một khu vực rộng lớn ở phía Tây Nhật Bản, đặc biệt là đảo Kyushu, đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 956 mm (37,6 inch) trong 3 ngày tính đến trưa 14-8.

Đài truyền hình NHK đưa tin Nhật Bản vừa mở rộng cảnh báo nguy cơ cấp 5 - mức cao nhất của nước này - tới hơn 1,5 triệu người dân. "Mọi người phải thực hiện các bước để đảm bảo an toàn cho bản thân" - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay. JMA cũng dự báo nhiều trận mưa khác sẽ trút xuống trong vài ngày tới.

Dải mây khổng lồ kéo đến, mưa tuôn như thác xuống Nhật Bản

Đoạn video trên truyền hình cho thấy nhân viên cứu hộ kéo người dân qua những con đường ngập nước bằng xuồng cứu sinh ở thị trấn Kurume, tỉnh Fukuoka, trong khi tỉnh Saga lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng.

Dải mây khổng lồ kéo đến, mưa tuôn như thác xuống Nhật Bản - Ảnh 2.

Một con đường ngập lụt ở tỉnh Fukuoka sáng 14-8. Ảnh: Kyodo News

NHK cho biết sạt lở đất xảy ra ở một số khu vực thuộc tỉnh Nagasaki khiến bà Fumiyo Mori, 59 tuổi, thiệt mạng và chồng Yasuhiro, 67 tuổi cùng con gái Yuko, 32 tuổi, của bà bị mất tích.

Cảnh báo khẩn cấp được JMA ban hành cho các tỉnh Hiroshima, Fukuoka, Saga và Nagasaki sau khi một dải mây khổng lồ hình thành trong khu vực. Chính quyền địa phương yêu cầu 650.000 hộ gia đình ở 4 tỉnh này thực hiện các bước đảm bảo an toàn ngay lập tức. Cảnh báo mưa lớn cũng có thể được ban hành ở một số khu vực thuộc miền Tây và Đông Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ quản lý thảm họa Nhật Bản Yasufumi Tanahashi kêu gọi người dân trong các khu vực bị ảnh hưởng "hãy hành động để cứu sống bản thân mà không do dự nếu họ cảm thấy mối đe dọa dù là nhỏ nhất".

Dải mây khổng lồ kéo đến, mưa tuôn như thác xuống Nhật Bản - Ảnh 3.

Đường ngập lụt ở TP Kurume, tỉnh Fukuoka sáng 14-8. Ảnh: Kyodo News

Các quan chức tỉnh Saga cảnh báo khu vực trung tâm TP Tosu có thể bị lũ lụt do hệ thống thoát nước quá tải. Sông Gono, chảy trong các tỉnh phía Tây gồm Shimane và Hiroshima, cùng sông Rokkaku chảy qua tỉnh Saga, cũng tràn bờ. Nhà chức trách Nhật Bản đã tiến hành xả nước khẩn cấp tại đập sông Koto ở Ube, tỉnh Yamaguchi.

Trong vòng 24 giờ tính đến sáng 15-8 (giờ địa phương), khu vực trung tâm vùng Tokai dự kiến ghi nhận lượng mưa 300 mm, trong khi các khu vực lớn hơn bao gồm Shikoku và Kinki, vùng Kanto-Koshin và đảo chính Kyushu có lượng mưa dự kiến 250 mm.

Các nhà khoa học nói rằng biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ gây mưa lớn ở Nhật Bản và các nơi khác vì bầu không khí ấm hơn chứa nhiều hơi nước hơn.

Phạm Nghĩa