Trịnh Châu, Tân Hương, An Dương và Hạc Bích, 4 thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Hà Nam, đang quay lại trạng thái bình thường.

Tại Trịnh Châu, thành phố đầu tiên bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ này, 330 trên tổng số 339 tuyến xe buýt đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố này vẫn bị ngưng. 

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm

Lực lượng cứu hộ ngày 25-7 phát hiện thêm 1 nạn nhân chết đuối bên trong tàu điện ngầm, lên tổng cộng 13 nạn nhân. Hơn 500 người đã được giải cứu.

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 2.

TP Trịnh Châu là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này. Ảnh: VCG

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 3.

Ảnh chụp tại TP Tân Hương, Hà Nam - Trung Quốc ngày 25-7. Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 16-7, theo Global Times, mưa lớn đã tàn phá 1.558 thị trấn trên khắp Hà Nam, làm ảnh hưởng cuộc sống của 12,9 triệu người, chính quyền tỉnh này cho biết trong buổi họp báo chiều 26-7. Thiệt hại kinh tế trực tiếp từ đợt mưa lũ bất thường này đã tăng lên khoảng 11,03 tỉ USD.

Cũng trong ngày 26-7, mưa lớn được dự báo tiếp tục trút xuống Hà Nam, với các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Tín Dương, Trú Mã Điếm, Chu Khẩu, Thương Khâu, Khai Phong, Bộc Dương, Tân Hương, An Dương và Hạc Bích nhiều khả năng tiếp tục hứng lượng mưa cao nhất.

Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác cứu hộ cũng như nỗ lực tiếp tế nước uống và lương thực. Theo ABC News, trực thăng quân sự đang được sử dụng để mang nước uống, thuốc, thực phẩm…cho khoảng 20.000 cư dân ở những khu vực khó tiếp cận.

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 4.

Mưa lớn trong vài ngày tới sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cứu hộ và tiếp tế cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Reuters

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phần lớn Thượng Hải rơi vào trạng thái tê liệt vào ngày 26-7, khi bão In-Fa tiếp tục hoành hành thành phố này sau khi đổ bộ TP Chu San gần đó vào ngày 25-7. 

Nhiều cư dân Thượng Hải hiện làm việc tại nhà – điều thậm chí không xảy ra trong khủng hoảng Covid-19, theo báo South China Morning Post (SCMP). 

Chưa có báo cáo thương vong tại Thượng Hải nhưng In-Fa đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây khi khiến đường sá lụt lội, làm gián đoạn một phần hệ thống tàu điện ngầm.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô cùng Thượng Hải, đều ở phía Đông Trung Quốc, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bới mưa to và gió lớn trong vài ngày tới.

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 6.

Phần lớn TP Thượng Hải - Trung Quốc rơi vào trạng thái tê liệt vào ngày 26-7 vì bão In-Fa. Ảnh: AP

Mưa lũ Trung Quốc: Người chết gia tăng, thêm cảnh báo ảm đạm - Ảnh 7.

Mưa to và gió lớn được dự báo tiếp tục tấn công các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô cùng TP Thượng Hải trong vài ngày tới. Ảnh: Reuters

Cao Lực