Đài BBC hôm 27-3 đưa tin Mỹ, Anh và Pháp là 3 trong số những quốc gia không tham dự cuộc họp về hiệp định vũ khí hạt nhân mới do LHQ tổ chức. Trong khi đó, hơn 120 nước khác đồng ý ban hành lệnh cấm hạt nhân bắt buộc trên phạm vi toàn cầu.

Bà Haley lập luận rằng để bảo vệ an ninh quốc gia, cần phải duy trì vũ khí hạt nhân để chống lại “những kẻ xấu, không thể tin tưởng”. “Tôi không có gì mong mỏi hơn là một thế giới phi hạt nhân cho gia đình mình. Nhưng chúng ta phải thực tế. Có ai tin rằng Triều Tiên sẽ tán thành lệnh cấm vũ khí hạt nhân hay không?” – bà Haley nói với cánh phóng viên.

Tháng 10 năm ngoái, một hội nghị với chủ đề đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đã được các nước thông qua. Khi đó, Anh, Pháp, Israel, Nga và Mỹ bỏ phiếu “Không”. Còn Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Nikki Haley. Ảnh: AP

Nhật Bản - nước duy nhất hứng chịu vụ tấn công bằng bom nguyên tử do Mỹ thả xuống năm 1945 – cũng phản đối các cuộc đàm phán về vấn đề này. Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Nobushige Takamizawa cho biết đàm phán về một hiệp ước mà không có sự tham gia của các quốc gia hạt nhân sẽ chỉ làm cộng đồng quốc tế thêm chia rẽ.

Các quốc gia đứng ngoài vòng đàm phán như Mỹ và Anh, vẫn cam kết tuân thủ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, có hiệu lực từ năm 1970. Hiệp ước này ra đời nhằm mục đích ngăn chặn việc mở rộng vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom – vốn dẫn đầu nỗ lực kêu gọi cấm toàn bộ, sau đó tiến tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân - cùng với Áo, Ireland, Mexico, Brazil và Nam Phi, hy vọng nỗ lực của họ sẽ được đền đáp sau một khoảng thời gian nữa.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)