Thông tin trên được một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, người vừa đào tẩu sang Hàn Quốc gần đây, tiết lộ hôm 27-12.

"Do tình hình chính trị trong nước, Triều Tiên dự đoán Hàn Quốc và Mỹ sẽ không thể có hành động quân sự ngăn cản sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên" - hãng tin Yonhap dẫn lời ông Thae Yong-ho, người từng là nhân vật số 2 trong đại sứ quán Triều Tiên ở London - Anh, cho biết.

Theo ông Thae, ông Kim không có ý định từ bỏ chương trình hạt nhân kể cả nếu được trao một số tiền lớn và sẽ "tăng tốc phát triển để có vũ khí hạt nhân bằng mọi giá vào cuối năm 2017".

Tuần trước, Tổng thống đắc cử Donald Trump ám chỉ việc ông sẽ xem xét việc "tăng cường và mở rộng" khả năng hạt nhân của Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ củng cố lực lượng hạt nhân nước này.


Ông Thae Yong-ho, một cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News

Ông Thae Yong-ho, một cựu quan chức cấp cao của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap News

Ông Thae dự đoán Bình Nhưỡng muốn đối thoại với chính quyền mới của Seoul và Washington với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Song song đó, Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động khiêu khích quân sự và thử nghiệm hạt nhân để thách thức các lệnh trừng phạt của Seoul và Washington với Bình Nhưỡng.

"Sau đại hội đảng cầm quyền hồi tháng 5, ông Kim Jong-un yêu cầu hoàn thành chương trình hạt nhân trong thời gian sớm nhất có thể" - ông Thae nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Thae xuất hiện trước truyền thông sau khi trốn thoát khỏi thủ đô London và đến Hàn Quốc cùng với vợ và 2 con trai hồi tháng 7.

Được theo học chương trình giáo dục nước ngoài và có nhiều thập kỷ đảm nhiệm các vị trí ngoại giao, người đàn ông 55 tuổi trở thành một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc. Ông có kế hoạch gia nhập một viện chính sách an ninh quốc gia và trở thành nhà nghiên cứu vào năm 2017.

Bảo Hạnh (Theo CNN)