Trang tin tức Axios dẫn hai nguồn tin cho biết Tổng thống Donald Trump đã chấp nhận đơn từ chức của bà Haley. Theo các nguồn tin này, nữ đại sứ đã thảo luận về việc từ chức với ông Trump hồi tuần trước khi đến Nhà Trắng. 

Cả hai người đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục cùng giới truyền thông. Phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao những đóng góp của bà Haley tại Liên Hiệp Quốc và cho rằng bà đã hoàn thành rất nhiều mục tiêu, đặc biệt những nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump cũng khen ngợi bà Haley là "người tuyệt vời" đã làm "công việc đáng kinh ngạc" và sẽ rất vui nếu được chào đó bà trở lại chính quyền của ông.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đột ngột từ chức - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley thông báo về việc từ chức với ông Trump hôm 9-10. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, bà Haley cho rằng việc làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc là vinh dự trong cuộc đời bà nhưng đây là lúc phải rời khỏi chính quyền ông Trump. Nữ đại sứ 46 tuổi khẳng đỉnh: "Không có lý do cá nhân. Điều quan trọng là các quan chức chính phủ phải hiểu thời điểm mà họ nên rời đi".

Bà Haley cũng không tiếc lời khen ngợi chính sách đối ngoại của ông Trump và cho rằng Mỹ được tôn trọng. "Các nước có thể không thích điều Mỹ làm nhưng họ tôn trọng cái chúng ta làm" - nữ quan chức cho hay.

Bà Haley, 46 tuổi, là nhân vật mới nhất trong danh sách dài các thành viên cấp cao rời khỏi chính quyền ông Trump, trong đó có cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người bị sa thải hồi tháng 3.

Hồi đầu năm nay, một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump nói rằng mỗi ngày bà cảm thấy như mặc giáp trên người để bảo vệ lợi ích của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Cựu thống đốc bang Nam Carolina được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 1-2017 sau khi ông Trump nhậm chức.

Nữ đại sứ 46 tuổi cho hay chưa có kế hoạch về vai trò sắp tới và không có dự định ra tranh cử vào năm 2020 mà sẽ ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa đề cập đến người sẽ thay bà Haley mà chỉ nói rằng có rất nhiều người muốn đảm nhận vị trí này.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)