Đại sứ Nhật - Trung khẩu chiến trên đất Mỹ

Tin mới

11/01/2014 20:08

(NLĐO)- Các nhà ngoại giao đại diện cho Nhật Bản và Trung Quốc tại Mỹ trong hội nghị đàm phám 6 bên về vấn đề Triều Tiên ở Washington (Mỹ) đang lún sâu vào một cuộc khẩu chiến về lịch sử và tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Đại sứ Trung Quốc ở Washington Thôi Thiên Khải kịch liệt chỉ trích hành động tới thăm đền Yasukuni ở Tokyo hồi tháng 12-2013 của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ngôi đền vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ 2 và bị chính quyền Bắc Kinh và Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này.

Ông Thôi cho rằng hành động của Thủ tướng Nhật đang đe dọa những nỗ lực của Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.

Đại sứ Trung Quốc ở Washington Thôi Thiên Khải (phải) và Đại sứ Nhật Bản tại Washington Kenichiro Sasae. Ảnh 

Đại sứ Trung Quốc ở Washington Thôi Thiên Khải (phải) và Đại sứ Nhật Bản tại Washington Kenichiro Sasae.

Đại sứ Nhật Bản tại Washington Kenichiro Sasae chưa phản hồi về cáo buộc của Đại sứ Trung Quốc đối với thủ tướng Abe. Tuy nhiên, trong suốt năm 2013, ông Sasae liên lục lên án Trung Quốc bành trướng quân sự đặc biệt là sau khi khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố vùng nhận diện phòng không (ADIZ) hôm 23-11-2013. Ông Sasae đã có nhiều cuộc gặp các quan chức, nhà khoa học và nghị sĩ Mỹ để tranh thủ ủng hộ của Washington cho những chỉ trích của mình.

Tại một diễn đàn hồi tháng 6-2013, ông Sasae từng mô tả những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông là quấy rối và khiêu khích. Vị Đại sứ Nhật Bản tại Washington này nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc tăng cường quân sự ồ ạt thể hiện một thái độ thù hằn đối với Nhật Bản và các nước láng giềng khác.

Điều trớ trêu là cả ông Thôi Thiên Khải và Kenichiro Sasae đều đại diện ngoại giao cho Trung Quốc và Nhật Bản ở Washington để giải quyết về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, từng tham gia vòng đàm phán sáu bên trong hai năm 2005 và 2006.

Thủ tướng Nhật cam kết viện trợ cho Côte d'Ivoire

Ngày 10-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thành phố Abidjan của Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà), chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi.

Trong cuộc hội đàm Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara ở thành phố Abidjan, ông Abe cam kết Nhật Bản sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 83,4 triệu USD cho người tị nạn tại khu vực Sahel, và viện trợ 7,7 triệu USD cho Côte d'Ivoire duy trì an ninh trong nước.

Sau Côte d'Ivoire, Thủ tướng Abe sẽ tới thăm Mozambique và Ethiopia.

 

 

Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI