xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ phô trương lực lượng khi chi viện cho đại sứ quán ở Iraq

Hoàng Phương

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 31-12-2019 cho biết khoảng 750 binh sĩ nước này được triển khai đến Trung Đông lập tức sau khi xảy ra các vụ biểu tình bạo lực nhằm vào Đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad - Iraq.

Theo ông Esper, số binh sĩ này thuộc Sư đoàn Không vận 82 và Mỹ dự kiến triển khai thêm quân trong vài ngày tới. Một số quan chức Mỹ giấu tên cho đài Fox News biết tổng số binh sĩ được đưa đến Trung Đông thời gian tới có thể lên đến 4.000 người, nếu cần. 

Khoảng 60.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt tại Trung Đông, trong đó có khoảng 5.000 người tại Iraq. Theo Lầu Năm Góc, quân số Mỹ ở khu vực này đã tăng thêm 14.000 kể từ tháng 5-2019 do "mối đe dọa" từ Iran gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 31-12-2019 cho biết khoảng 750 binh sĩ nước này được triển khai đến Trung Đông

Động thái trên diễn ra sau khi đám đông người biểu tình giận dữ ném đá về phía Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và đốt một chốt an ninh ngay tại lối vào nơi này trong ngày cuối năm 2019. Lực lượng an ninh Mỹ và Iraq đã chặn được đám đông xông vào bên trong nên không có thiệt hại nghiêm trọng. 

Vụ tấn công được cho là nhằm đáp trả các cuộc không kích của Mỹ xuống Iraq và Syria hôm 30-12-2019, khiến 25 tay súng Iraq thuộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn thiệt mạng.

Mỹ phô trương lực lượng khi chi viện cho đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 2.

Người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad - Iraq hôm 1-1-2020 Ảnh: Reuters

Đám đông biểu tình đã rút đi sau khi hơn 100 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với trực thăng tấn công xuất hiện để tăng cường an ninh cho cơ sở ngoại giao này. Một đoạn clip cho thấy trực thăng đã bắn pháo sáng khi được triển khai đến Đại sứ quán Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đội ngũ nhân viên ngoại giao ở đó vẫn an toàn và hiện chưa có kế hoạch sơ tán họ. 

Vụ tấn công chưa từng có nhằm vào phái bộ ngoại giao Mỹ ở Iraq đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ của cuộc xung đột ủy nhiệm giữa Mỹ và Iran, trong lúc đẩy quan hệ Washington - Baghdad xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Theo Reuters, đây được xem là thách thức mới đối với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump trong năm mới. 

Nhà lãnh đạo này đã quy trách nhiệm vụ tấn công cho Iran và dọa sẽ có hành động trả đũa nhưng sau đó nói lại rằng ông không muốn chiến tranh xảy ra. Trong khi đó, Tehran khẳng định không liên quan gì đến vụ việc và cảnh báo Washington về nguy cơ tính toán sai lầm. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo