Trong thông báo do quản lý toà nhà Đại sứ quán gửi đến tất cả nhân viên Mỹ hôm 13-8 yêu cầu nhân viên "giảm số lượng tài liệu nhạy cảm trong toà nhà", theo Bloomberg News. Các nhân viên Mỹ được yêu cầu tiêu hủy bất cứ thứ gì có logo, cờ Mỹ hoặc các vật phẩm có thể bị lạm dụng trong các nỗ lực tuyên truyền.

Email nêu chi tiết những cách mà các nhà ngoại giao có thể tiêu hủy tài liệu như sử dụng thùng đốt và máy hủy tài liệu, máy phân hủy cho thiết bị điện tử, lò đốt rác thải y tế và máy nén rác có thể nghiền nát các vật dụng lớn hơn so với máy phân hủy.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan “dồn lực” hủy tài liệu - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul - Afghanistan. Ảnh: Caddell

Thông báo nêu Đại sứ quán sẽ "hỗ trợ tiêu huỷ" từ 8 giờ 30 phút đến 16 giờ (giờ địa phương) cho đến khi có thông báo mới.

Trước nguy cơ thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul cũng thông báo yêu cầu toàn bộ công dân nước này rời khỏi Afghanistan ngay lập tức bằng cách sử dụng chuyến bay thương mại có sẵn.

Theo tờ The New York Times, các quan chức Mỹ được cho là đang đàm phán với Taliban để ngăn việc lực lượng này tấn công Đại sứ quán Mỹ. Hiện có khoảng 4.000 người làm việc tại đại sứ quán, trong đó có 1.400 người Mỹ. Taliban đã kiểm soát thủ phủ tỉnh Logar, cách Kabul 50 km.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng Taliban đang "cố cô lập Kabul" và tốc độ mà nhóm này chiếm các thủ phủ của tỉnh là "vô cùng lo ngại". Khoảng 3.000 binh sĩ đã được điều đến để giúp sơ tán nhân viên của đại sứ quán. Anh cho biết khoảng 600 binh sĩ sẽ được triển khai trong thời gian ngắn để hỗ trợ các công dân nước ngoài rời khỏi Kabul.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Taliban ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công ở Afghanistan, đồng thời cảnh báo "tình hình Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát".

Những bước tiến đáng kinh ngạc của Taliban ở Afghanistan bị cho là sẽ trở thành "vết nhơ" trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì quyết rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, động thái khiến ông vấp phải chỉ trích.

Ông Biden từ lâu đã lập luận rằng Mỹ đã đạt được mục tiêu chính là đánh bại Al-Qaeda sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 và Mỹ đã làm quá đủ bằng cách giúp huấn luyện 300.000 binh sĩ Afghanistan. Ông Biden xem Afghanistan là một vấn đề gây tốn kém khi Mỹ cần tập trung vào một thách thức lớn hơn từ Trung Quốc.

Xuân Mai