Đại sứ quán Nga tại Syria dính đạn cối

Tin mới

29/11/2013 10:37

(NLĐO) – Ít nhất một người Syria thiệt mạng và 9 nhân viên an ninh khác bị thương trong một vụ tấn công bằng súng cối vào đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus hôm 28-11.

Bộ ngoại giao Nga sau đó đã lên án vụ tấn công và xem đây là “hành động khủng bố” được hậu thuẫn bởi các chiến binh bên ngoài lãnh thổ Syria. Không có công dân nào của Moscow bị thương và đại sứ quán Nga chỉ bị hư hại nhẹ.

Mỹ cũng chỉ trích kịch liệt vụ pháo. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Những kẻ thực hiện hành động tàn bạo trên sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”.


Quân nổi dậy đấu súng với lực lượng chính phủ Syria tại thành phố Aleppo ngày 24-11.
Ảnh: Press TV


Kể từ khi Syria nội chiến vào tháng 3-2011, chính phủ Nga đã nhiều lần hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhóm phiến quân Syria nhiều lần trút giận lên đại sứ quán Nga.

Hồi tháng 9 vừa qua, 3 nhân viên Đại sứ quán Nga bị thương trong một vụ tấn công của quân nổi dậy. Thiệt hại nặng nề nhất là vào tháng 2-2013 khi một chiếc xe hơi chứa bom phát nổ trên đường cao tốc Damascus, giết chết 50 người và làm cơ quan Bộ Ngoại giao Nga hư hỏng nặng.


Vũ khí hóa học của Syria sẽ được tiêu hủy ngoài biển Địa Trung Hải. Ảnh: AP
 
Trong một diễn biến khác, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét kế hoạch sử dụng một tàu thủy vận chuyển vũ khí hóa học của Syria ra ngoài biển để tiêu hủy.

Theo đó, hơn 1.000 tấn hóa chất độc hại của Damascus sẽ được àu MV Cape Ray có chiều dài 700 m, thuộc sở hữu của Bộ Giao thông vận tải Mỹ, chở tới vùng biển quốc tế Địa Trung Hải dưới sự hộ tống của các tàu chiến hải quân. Hệ thống đặc biệt trang bị trên con tàu sẽ giúp vô hiệu hóa các hóa chất.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 27-11 tại Hà Lan, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết các nỗ lực để vận chuyển vũ khí hóa học của Syria ra khỏi quốc gia này tiếp tục gặp thách thức do tình hình an ninh trên mặt đất không được đảm bảo.
P. Nghĩa (Theo Press TV, CNN, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI