xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại sứ Triều Tiên ở các nước bất ngờ đồng loạt về nước

H.Bình (Theo Yonhap)

(NLĐO) – Các đại sứ của Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hiệp Quốc ngày 19-3 quay trở lại Bình Nhưỡng, dấy lên suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể xem xét chiến lược đàm phán hạt nhân sau khi Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ kết thúc song không đạt được bất cứ thỏa thuận nào vào tháng trước.

Một nguồn tin tiết lộ với hãng Yonhap rằng Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và đặc phái viên Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim Song đã lên chuyến bay của hãng Air Koryo khởi hành từ thủ đô Bắc Kinh về Bình Nhưỡng vào chiều 19-3. Khoảng 10 nhà ngoại giao Triều Tiên, bao gồm 3 đại sứ nói trên, được nhìn thấy có mặt tại sân bay.

Nhiều chuyên gia nhận định việc các nhà ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài về Bình Nhưỡng để tham dự cuộc họp thường niên của các quan chức ngoại giao nước này hoặc tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội mới bầu diễn ra vào tháng 4. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, đây cũng có thể là cơ hội để các nhà ngoại giao Triều Tiên cùng ngồi lại họp bàn về chiến lược đàm phán hạt nhân sắp tới với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên ở các nước bất ngờ đồng loạt về nước - Ảnh 1.

Đặc phái viên Triều Tiên tại LHQ Kim Song Ảnh: YONHAP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau trong Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào cuối tháng 2. Tại hội nghị đó, Mỹ - Triều không thể ký kết thỏa thuận do những bất đồng liên quan tới quy mô giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng và việc Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Mới đây, ngày 15-3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đe dọa Bình Nhưỡng có thể sẽ cho dừng các cuộc đàm phán hạt nhân hạt nhân và nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu của Washington. 

Trong một bức thư mới được gửi tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Triều Tiên Kim Song kêu gọi gỡ bỏ lệnh trừng phạt và khẳng định Triều Tiên không thể tổ chức một cuộc họp của LHQ vào tháng 9 nếu như lệnh trừng phạt vẫn thực thi.

Trước bối cảnh Triều Tiên cảnh báo có thể từ bỏ đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân, trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh KCMO tại bang Kansas tối 18-3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên đang cố gắng đạt được "trình tự" đúng trong đàm phán chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho nước này.

Đại sứ Triều Tiên ở các nước bất ngờ đồng loạt về nước - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ảnh: YONHAP

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông không thể nói nhiều về chi tiết của cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hôm 27 và 28-2, vì "đó là các cuộc đối thoại riêng tư quan trọng". "Nhưng rõ ràng đó là một loạt vấn đề chung quanh thời gian và trình tự cũng như cách thức để chúng tôi đạt được thống nhất trong vấn đề phi hạt nhân hóa" - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng cam kết của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên là "rất, rất thực tế". Tuy nhiên, điều này chỉ có được khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có kiểm chứng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo