Trả lời phỏng vấn đài CNN (Mỹ) hôm 28-5 về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam cũng như những hàng động ngang ngược khác của Bắc Kinh trên biển Đông, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh Việt Nam không còn cách nào khác là đáp trả một cách hòa bình và kiên quyết.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn kênh CNN. Ảnh: CNN

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn kênh CNN. Ảnh: CNN

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường một lần nữa khẳng định hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 và những cam kết của lãnh đạo Trung Quốc với ASEAN khi Trung Quốc ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. 

Phản bác phát biểu sai trái của của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với CNN nói rằng Trung Quốc chỉ có một giàn khoan duy nhất trong khi Việt Nam có hơn 30 giàn khoan trong vùng biển mà ông này ngang nhiên gọi là “vùng biển tranh chấp”, Đại sứ Việt Nam khẳng định Trung Quốc đang “cố tình tìm cách biến khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thành khu vực tranh chấp. Đó là điều không thể chấp nhận được”. Việt Nam đã thăm dò và khai thác dầu khí  trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hàng thập kỉ này và thu hút nhiều công ty nước ngoài tham gia vào các dự án này. Trong khi đó, năm 2012, Trung Quốc tiến hành mời thầu quốc tế các lô dầu khí trong vùng thềm lục địa của Việt Nam nhưng không có công ty nước ngoài nào tham gia.

Đại sứ Việt Nam khẳng định Trung Quốc đang “cố tình tìm cách biến khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thành khu vực tranh chấp. Đó là điều không thể chấp nhận được”. Ảnh: CNN

Đại sứ Việt Nam khẳng định Trung Quốc đang “cố tình tìm cách biến khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thành khu vực tranh chấp. Đó là điều không thể chấp nhận được”. Ảnh: CNN

Phóng viên CNN Christiane Amapour nhắc lại phát biểu của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì năm 2010 có nói Trung Quốc là nước lớn và các nước khác là nước nhỏ. Nữ phóng viên đặt ra nghi vấn Bắc Kinh đang hành xử theo suy  nghĩ này. Đáp lời, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho rằng những phát biểu như vậy là không thể lý giải nổi. Ông nhấn mạnh trong quan hệ và luật pháp quốc tế, mọi quốc gia đều bình đẳng, không thể nói chuyện nước lớn, nước nhỏ.

Trước câu hỏi về phương sách của Việt Nam để đối phó với tình hình, Đại sứ Việt Nam cũng nhấn mạnh Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, muốn xây dựng quan hệ tốt với cả Trung Quốc và Mỹ cũng như các quốc gia khác, đồng thời nhân dân Việt Nam cũng luôn quyết tâm bảo về chủ quyền và quyền chủ quyền của mình. 

“Chúng tôi không thể chấp nhận sự áp bức. Chúng tôi cũng không thể chấp nhận sự đe dọa. Và khi vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ gây quan ngại, nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình. Không ai có thể đánh giá hết được được lòng quyết tâm phi thường bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam” – Ông Nguyễn Quốc Cường tuyên bố.

Philippines lo ngại vụ Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam

Bộ Quốc phòng Philippines (DND) hôm 28-5 khẳng định cực kỳ lo ngại đối với hành động Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông.

“Chúng tôi rất quan ngại về diễn biến đột ngột này” – Phát ngôn viên DND Peter Paul Galvez cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo Sunstar.

Ông Galvez khẳng định vụ việc cũng làm bật lên sự cần thiết của những nỗ lực hành động nhằm tránh những vụ việc tương tự, trong đó có việc ký Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

Trả lời câu hỏi liệu Bộ Quốc phòng Philippines có lo ngại kịch bản Trung Quốc sẽ đánh chìm tàu cá Philippines tại khu vực tranh chấp, ông Galvez: “Đó là lý do chúng tôi quan ngại. Rất khó để phát đi khuyến cáo thấu đáo tới tất cả ngư dân”. Khi được hỏi DND có bảo vệ các như dân hay không, ông Galvez cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thận trọng. Thật khó để phát tuyên bố quá sớm tới ngư dân bởi làm như vậy có thể gây hoang mang, lo sợ”.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Sun Star)