Phát biểu tại hội nghị thường niên của tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 8-12, ông Dai Xu tuyên bố: "Nếu tàu chiến Mỹ tiếp tục đi vào vùng biển của Trung Quốc, tôi đề nghị triển khai hai chiến hạm, trong đó một chiếc có nhiệm vụ chặn tàu Mỹ, chiếc còn lại đâm vào đối phương".

Theo Đại tá Không quân Dai, tự do hàng hải mà Mỹ ủng hộ trên thực tế là hành động khiêu khích chống lại Trung Quốc và "can thiệp chủ quyền" của nước này.

"Bắc Kinh chưa bao giờ gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải của Washington trong vùng biển quốc tế nên Mỹ cũng không nên đi vào vùng biển Trung Quốc" - ông Dai lớn tiếng cho biết.

Đại tá Trung Quốc đề xuất đâm tàu Mỹ ở biển Đông - Ảnh 1.

Ông Dai Xu, chủ tịch Viện Hợp tác và An toàn Hải dương Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Tại hội nghị, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng tình hình biển Đông sẽ căng thẳng hơn trong năm 2019.

Ông Huang Jing, trưởng khoa nghiên cứu quốc gia và khu vực tại Trường ĐH Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, cho rằng với sự can thiệp của Mỹ, giờ đây có hai cuộc đối đầu ở biển Đông: một là giữa Trung Quốc và Mỹ, hai là giữa Trung Quốc và các nước khác.

"Trung Quốc đã thúc đẩy các nguyên tắc hành động ở biển Đông cùng với các nước ASEAN. Nếu điều này được triển khai, Mỹ sẽ mất thế chủ động" - chuyên gia này nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề Đài Loan, ông Dai cho rằng nếu tình hình trở nên căng thẳng, Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh tốc độ thống nhất Đài Loan. Theo ông Dai, Trung Quốc không nên e ngại mà hãy chuẩn bị và chờ cơ hội chiến lược.

Xuân Mai (Theo Global Times)