icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật - Ấn tập trận lớn, gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc

H.Bình (Theo PTI, Reuters)

(NLĐO) - Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản hôm 26-9 cùng nhau tập trận tại biển Bắc Ả Rập giữa lúc có những lo ngại về sự gia tăng hoạt động của quân đội Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ấn Độ cho biết đây là cuộc tập trận quy mô đầu tiên sau khi hai nước ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào ngày 9-9. Hiệp định trao đổi hậu cần quốc phòng song phương cho phép quân đội hai bên tiếp cận các căn cứ của nhau để hỗ trợ, trao đổi quân nhu và dịch vụ hậu cần quốc phòng.

Cuộc tập trận hàng hải Nhật Bản - Ấn Độ (JIMEX) lần thứ 4 này dự kiến kéo dài 3 ngày với nhiều kịch bản diễn tập nâng cao trên phạm vi hoạt động hàng hải, phản ánh mức độ kỹ năng ứng phó cao. Cuộc tập trận JIMEX bắt đầu vào tháng 1-2012 với trọng tâm đặc biệt là hợp tác an ninh hàng hải. Lần diễn tập gần nhất là vào tháng 10-2018 ngoài khơi bờ biển TP Visakhapatnam, miền Nam Ấn Độ.

Nhật - Ấn tập trận lớn, gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu chiến cùng máy bay quân sự của Mỹ, Úc và Nhật Bản diễn tập, xếp đội hình trên biển Philippines ngày 21-7. Ảnh: Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản

Một người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ cho biết: "Mức độ nâng cao của các hoạt động và các cuộc tập trận được lên kế hoạch trong JIMEX 2020 là dấu hiệu cho thấy quan hệ quốc phòng Ấn-Nhật tiếp tục đi lên và cả hai chính phủ nỗ lực hợp tác chặt chẽ, chung tay vì một thế giới an toàn, cởi mở và tuân thủ luật pháp quốc tế".

Cuộc tập trận hải quân mới nhất giữa Ấn Độ và Nhật Bản cho thấy hai cường quốc châu Á đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh họ có chung căng thẳng với Trung Quốc.

Theo người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ, các cuộc tập trận chiến thuật liên quan đến bắn vũ khí, trực thăng và các cuộc diễn tập tác chiến trên mặt nước, chống tàu ngầm và trên không sẽ củng cố hơn nữa sự phối hợp giữa hải quân hai nước.

Nhật - Ấn tập trận lớn, gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Hải quân Ấn Độ và Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) tập trận chung vào cuối tháng 6. Ảnh: JMSDF

Các tàu khu trục tàng hình Chennai, Tarkash và tàu chở dầu thuộc lớp Deepak đại diện cho Hải quân Ấn Độ tham gia cuộc tập trận.

Về phía Nhật Bản, có các tàu khu trục chở trực thăng Kaga và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Ikazuchi. Ngoài các tàu, quan chức Ấn Độ cho biết một đội máy bay tuần tra hàng hải tầm xa, trực thăng và máy bay chiến đấu cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Trong tuần này, hải quân Ấn Độ và Úc đã thực hiện một cuộc tập trận lớn, kéo dài 2 ngày ở Ấn Độ Dương, bao gồm một loạt các cuộc diễn tập hải quân phức tạp, diễn tập phòng không và các hoạt động liên quan đến trực thăng.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, Hải quân Ấn Độ đã thực hiện cuộc tập trận với nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu ở ngoài khơi quần đảo Andaman và Nicobar thuộc Ấn Độ Dương, khi đang trên đường từ biển Đông đến Trung Đông.

Hải quân Ấn Độ đã thực hiện một cuộc tập trận tương tự với hải quân Nhật Bản vào tháng 6.

Ông Tập điện đàm lần đầu với ông Suga

Trong cuộc điện đàm tối 25-6, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí phối hợp ở cấp độ cao, kể cả gặp trực tiếp, đối với các vấn đề song phương và quốc tế nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực và thế giới.

Ông Suga với ông Tập rằng "mối quan hệ ổn định giữa Nhật Bản và Trung Quốc là vô cùng quan trọng không chỉ về mặt song phương mà còn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế".

Trong cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, ông Tập nói rằng Trung Quốc và Nhật Bản chia sẻ những lợi ích chung sâu rộng và có nhiều phạm vi hợp tác. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Tập cho biết Bắc Kinh hy vọng hai nước sẽ cùng nhau duy trì chuỗi cung ứng ổn định và môi trường đầu tư công bằng và cởi mở.

Hai bên không thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước bị hoãn của ông Tập tới Nhật Bản. Ông Tập được cho là sẽ tới Nhật Bản vào tháng 4 năm nay. Sau nhiều tháng lên kế hoạch và được ca ngợi là một bước ngoặt tiềm năng trong quan hệ Trung-Nhật, quyết định hoãn chuyến thăm được đưa ra vào tháng 3 do đại dịch Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo