Đàm phán hoà bình Syria kết thúc trong lăng mạ

Tin mới

01/02/2014 10:37

(NLĐO) – Chính phủ Syria và phe đối lập đã trao đổi bằng những lời lẽ tố cáo, lăng mạ nhau sau hội nghị hòa bình kéo dài 1 tuần tại Geneva (Thuỵ Sĩ) mà không có thoả thuận chính nào được thông qua.

Phát biểu trong ngày kết thúc hội nghị, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói với giọng khinh miệt là phe đối lập chưa trưởng thành trong khi ông Louay Safi của phe đối lập phán pháo lại rằng chế độ chưa bao giờ mong muốn ngăn chặn sự chết chóc, đổ máu ở đất nước họ.

 

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi: Khoảng cách giữa hai bên khá lớn

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi: Khoảng cách giữa hai bên khá lớn

 

Tuy nhiên, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi cho biết ông đã nhìn thấy “một số điểm chung” và đang lên kế hoạch cho hai bên tiếp tục đàm phán vào ngày 10-2 tới. Phe đối lập đã đồng ý tham gia nhưng ông Muallem từ chối cam kết về điều này.

Đại diện Liên Hiệp Quốc cho biết mặc dù khoảng cách hai bên khá lớn nhưng dù sao họ cũng đã ngồi trong một phòng. “Đã có những khoảnh khắc mà mỗi bên thừa nhận mối quan tâm và khó khăn của phía kia”, ông Brahimi nói.

Tuy nhiên, không bên nào đồng ý đi tới giải pháp chung. Bên phe đối lập muốn nhấn mạnh về quá trình chuyển đổi quyền lực chính trị, trong khi chính phủ khăng khăng bàn về chủ nghĩa khủng bố.

Nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc mô tả bầu không khí giữa hai bên là cực kỳ căng thẳng. Và cuộc đàm phán cũng tiếp tục bị cản trở bởi không có đại diện của một số nhóm phiến quân, bao gồm cả al-Qaeda.

 

Walid Muallem: Phe đối lập chưa trưởng thành!

Walid Muallem: Phe đối lập chưa trưởng thành!

 

“Chúng tôi đại diện cho những mối quan tâm và lợi ích nhân dân. Nếu chúng tôi thấy nhân dân cần một cuộc họp nữa, chúng tôi sẽ quay trở lại”, ông Muallem nói về cuộc đàm phán tiếp theo. Ông này cũng lên án phe đối lập, cho rằng họ đã cố gắng “làm nổ tung hội thảo” bằng cách khẳng định chính phủ ngày càng độc đoán.

Còn phía phe đối lập, ông Safi cho biết phe đối lập sẽ không kiên nhẫn ngồi dự các cuộc đàm phán “vô tận”, đồng thời kêu gọi chính phủ “nói chuyện nghiêm túc về việc chuyển giao quyền lực”. Lãnh đạo phe đối lập Ahmed Jarba cũng phản pháo, cho biết ông và các đồng nghiệp đã “đứng lên chống lại chế độ, một chế độ chỉ biết đến máu và cái chết”.

 

Cuộc sống nghèo khổ của người dân phố Homs

Cuộc sống nghèo khổ của người dân phố Homs

 

Một điều cả hai bên cùng đồng tình đó là vấn đề nhân đạo nhằm chấm dứt bạo lực. Họ đã thông qua một số thoả thuận ngừng bắn ở địa phương để giảm chết chóc cho dân thường. Giám đốc Cơ quan viện trợ Liên Hiệp Quốc Valerie Amos cho biết sự đồng tình của hai bên trong cuộc họp đã cho phép đơn vị này có thể thực hiện một đợt cứu trợ cho hàng ngàn gia đình.

Tuy nhiên, bà Valerie nói rằng cho đến nay, một thoả thuận ngừng bắn trong thành phố bị phong toả Homs đã không có hiệu lực và chưa có cơ quan viện trợ nào tiếp cận được nơi đây. Homs bị vây hãm hơn 18 tháng nay và nguồn tin BBC nói rằng một số người dân đang ăn cỏ để tồn tại.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay ít nhất 1.870 người đã thiệt mạng trên khắp nước này trong 9 ngày diễn ra hội nghị Geneva 2.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI