Thỏa thuận đầu tiên tại hòa đàm Syria

Tin mới

27/01/2014 10:31

(NLĐO) – Sau hai ngày đàm phán ở Geneva - Thụy Sĩ, phái đoàn Chính phủ và lực lượng nổi dậy Syria hôm 26-1 đã đạt được thỏa thuận khiêm tốn đầu tiên.

Theo thỏa thuận, những phụ nữ và trẻ em được phép rời khỏi thành phố Homs đang bị phong tỏa kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011. 

Các nhà hoạt động nói rằng khoảng 800 hộ gia đình vẫn còn  bị mắc kẹt ở thành phố này, không được tiếp cận thường xuyên với thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết phụ nữ và trẻ em được tự do rời khỏi Homs nhưng chính các nhóm nổi dậy đã ngăn họ lại. 

Ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, đánh giá thỏa thuận trên là một bước tiến đáng ghi nhận nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để hai bên đi đến  một thỏa thuận toàn diện. Ông cũng bày tỏ hy vọng phái đoàn của Liên Hiệp Quốc và Hội Chữ thập đỏ sẽ có mặt tại Homs trong ngày 27-1. Nếu mọi việc diễn ra như dự kiến thì thỏa thuận về các vấn đề tại thành phố Homs được xem là kết quả đầu tiên của tiến trình hòa đàm đang diễn ra ở Geneva - Thụy Sĩ. 

Ông Lakhdar Brahimi, hòa giải viên Liên Hiệp Quốc, bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán có nhiều tiến triển. Ảnh: BBC
Ông Lakhdar Brahimi, hòa giải viên Liên Hiệp Quốc, bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán có nhiều tiến triển. Ảnh: BBC

 

Dù hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận về vấn đề trao đổi tù nhân, nhưng ông Brahimi cho biết vẫn cảm thấy hài lòng bởi những cuộc thảo luận hôm 26-1 đã diễn ra trong sự tôn trọng, hợp tác giữa 2 bên và mong rằng điều này sẽ tiếp tục được duy trì trong những cuộc đàm phán tiếp theo. 

Xuân Mai (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI