Nữ thần Tự do mở cửa, chính phủ Mỹ vẫn chưa

Tin mới

14/10/2013 10:33

(NLĐO) - Tượng Nữ thần Tự do đã mở cửa trở lại ở thành phố New York - Mỹ hôm 13-10 trong khi các cuộc thương thảo về hai cuộc khủng hoảng ngân sách và trần nợ công vẫn chưa đi đến thỏa thuận nào.

Thắng cảnh này mở cửa lại lần đầu tiên sau khi trở thành nạn nhân của cuộc chiến ngân sách khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kể từ ngày 1-10. Du khách ngay lập tức xếp hàng dài tại Công viên Battery ở khu Manhattan để đón phà sang thăm biểu tượng cho giấc mơ Mỹ này. Du khách Esther Athanase đến từ Pháp, cho biết:”Đây là biểu tượng của Mỹ. Tôi không thể bỏ qua nó”.
 
Tượng Nữ thần Tự do mở cửa lại nhờ Thống đốc bang New York Andrew Cuomo quyết định chi khoảng 61.600 USD/ngày từ ngân sách bang để "nuôi" Công viên quốc gia đảo Liberty hoạt động đến ngày 17-10. Nếu chính phủ vẫn tê liệt vào thời điểm đó, bang New York sẽ thương thảo tiếp để duy trì việc mở cửa công viên trên. 
 
Theo ông Cuomo, mở cửa lại Tượng Nữ thần Tự do là vì lợi ích kinh tế của bang. Văn phòng ông thống kê hơn 10.000 người đã không thể đến thăm địa điểm này mỗi ngày kể từ khi nó bị đóng cửa, gây thiệt hại lớn cho du lịch của bang.
 
Du khách xếp hàng tham quan Tượng Nữ thần Tự do hôm 13-10
Ảnh: AP
 
Bang New York có 33 địa điểm thuộc sự quản lý của Cơ quan Công viên Quốc gia và chúng bị đóng cửa kể từ ngày 1-10. Ngoài New York, chính quyền một số bang khác đã thương thảo để mở cửa lại một số công viên nằm trong địa phương mình.

Trong lúc này, các cuộc thảo luận tại Thượng viện nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính đã cho thấy những dấu hiệu tiến triển dù vẫn chưa có gì bảo đảm chính phủ sẽ sớm mở cửa trở lại hoặc nguy cơ vỡ nợ bị ngăn chặn.
 
Ông Harry Reid, thủ lĩnh phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, và ông Mitch McConnell, thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, có cuộc gặp hiếm hoi trong ngày 13-10 để tìm kiếm giải pháp. Dù chi tiết cuộc gặp không được công bố nhưng đã xuất hiện một số hy vọng Quốc hội có thể sớm thông qua ngân sách cho chính phủ và tăng trần nợ công. Ông Reid cho biết: “Tôi lạc quan về triển vọng có một cái kết tích cực cho những vấn đề đất nước đang đối mặt”. Trước đó, ông McConnell đã kêu gọi phe Dân chủ chấp nhận một kế hoạch chung nhằm phá vỡ bế tắc.
 
2 thượng nghị sĩ lão làng Mitch McConnell (trái) và Harry Reid. Ảnh: AP
 
Tranh luận hiện nay không còn xoay quanh những vấn đề bên lề, như đạo luật chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama, mà đã đi vào 2 nội dung cơ bản: quy mô của ngân sách và mức gia tăng trần nợ công. Dù vậy, cả 2 phe đều muốn đối phương đồng ý về những điều khoản mà họ muốn bổ sung, khiến các cuộc đàm phán bị chậm lại.
 
Một nỗi lo khác, như Thượng nghị sĩ  Lindsey Graham chỉ ra hôm 13-10, là ngay cả khi Thượng viện đạt được thỏa thuận thì chưa chắc nó sẽ được phe Cộng hòa ở Hạ viện ủng hộ, khiến mọi chuyện lại lâm vào bế tắc như trước.
P.Võ (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI