Theo đài BBC hôm 12-2, bà Hamida Begum, 65 tuổi, qua đời vì bệnh tật hồi tuần trước. Người phụ nữ từng làm việc tại một trong những nhà thổ lớn nhất thế giới ở ngôi làng Daulatdia.

Một liên minh những người hành nghề mại dâm đã thuyết phục cảnh sát địa phương nói chuyện với các lãnh tụ tinh thần ở Bangladesh về việc tổ chức đám tang cho bà Begum. Những lãnh tụ này xem mại dâm là hành vi "vô đạo đức".

"Ban đầu, lãnh tụ Hồi giáo miễn cưỡng lắng nghe thỉnh cầu. Chúng tôi hỏi ông ấy rằng đạo Hồi có cấm ai tham gia đám tang của một gái mại dâm hay không. Ông ấy không trả lời được" - cảnh sát trưởng Ashiqur Rahman nói.

Đám tang đầu tiên dành cho gái mại dâm ở Bangladesh - Ảnh 1.

Gái mại dâm ở Bangladesh. Ảnh: GMB AKASH

Đám tang của bà Begum diễn ra vào giữa tuần trước. Ông Rahman cho biết hơn 200 người đã có mặt, trong khi hơn 400 người đến bữa ăn sau đám tang và cầu nguyện. "Đó là một cảnh tượng chưa từng có. Mọi người chờ đợi đến tận đêm khuya để cầu nguyện. Đôi mắt của những người hành nghề mại dâm đẫm lệ" - ông Rahman cho biết thêm.

Trong số những người tới mộ của bà Begum có con trai của người phụ nữ, Mukul Seikh và cô con gái Laxmi, 35 tuổi, cũng là gái mại dâm trong nhà thổ ở Daulatdia.

"Tôi chưa bao giờ mơ rằng bà ấy sẽ nhận được một lời từ biệt đáng kính như vậy. Mẹ tôi được đối xử như một con người. Tôi hy vọng từ bây giờ, tất cả phụ nữ làm việc ở đây, bao gồm cả tôi, sẽ có được một đám tang tương tự" - Laxmi thổn thức.

Nhà thổ nơi bà Begum làm việc - 1 trong 12 nhà thổ hợp pháp ở Bangladesh - nằm cách thủ đô Dhaka khoảng 250 km về phía Tây. Nó được xây dựng khoảng một thế kỷ trước dưới thời cai trị của Anh.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)