Vụ việc xảy ra hôm 16-3. Khi đó, một thiếu niên tóc xù, mặc áo phông, đứng sau thượng nghị sĩ Fraser Anning và giơ điện thoại lên bằng tay trái. Sau đó, cậu ta nhấc tay phải lên và đập một quả trứng sống vào sau đầu ông Anning, lòng đỏ trứng chảy xuống gáy.

Nghị sĩ quay lại đấm ngay vào mặt cậu thiếu niên và định đánh tiếp nhưng được những người xung quanh can ngăn.

Đấm thiếu niên vì bị cho ăn trứng, thượng nghị sĩ hứng bão dư luận - Ảnh 1.

Thiếu niên đập một quả trứng sống vào sau đầu ông Anning. Ảnh: AAP

Đấm thiếu niên vì bị cho ăn trứng, thượng nghị sĩ hứng bão dư luận - Ảnh 2.

William Connolly bị khống chế sau màn đập trứng. Ảnh: AAP

Ngay lập tức, thiếu niên tên William Connolly, 17 tuổi, bị nhiều người đàn ông khống chế và đè xuống sàn. Đoạn video dài 7 giây ghi hình vụ việc trên nhanh chóng lan truyền trên mạng, có hơn 2 triệu lượt xem chỉ vài giờ sau khi được đăng tải.

Kênh 7 News Sydney của Úc đưa tin "cậu bé trứng" bị bắt giữ một thời gian ngắn nhưng sau đó được thả ra và không bị buộc tội. "Cậu bé trứng" đã được trang GoFundMe gây quỹ ủng hộ những chi phí khi cậu phải ra tòa.

Một ngày trước khi vụ việc trên xảy ra, thượng nghị sĩ Anning bị chỉ trích vì đổ lỗi vụ xả súng thánh đường Hồi giáo ở New Zealand cho chương trình nhập cư của nước này. "Nguyên nhân thực sự của sự đổ máu trên đường phố New Zealand hôm nay là chương trình nhập cư cho phép những kẻ cuồng tín Hồi giáo di cư đến New Zealand ngay từ đầu" - ông Anning nhận định.

Đấm thiếu niên vì bị cho ăn trứng, thượng nghị sĩ hứng bão dư luận - Ảnh 3.

Will Connolly, 17 tuổi Ảnh: DAILY MAIL

Theo báo The Age, bác sĩ Kate Ahmad ở Sydney và nhà văn Harris Sultan ở Melbourne đã đưa ra kiến nghị yêu cầu ông Anning từ chức sau khi ông có những phát ngôn về vụ xả súng ở Christchurch. "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Úc hỗ trợ bằng cách yêu cầu ông Anning từ chức. Ông ta đã đổ lỗi cho các nạn nhân và sử dụng điều này để tiếp tục chính sách đầy hận thù của mình. Không có chỗ cho sự cố chấp. Không có chỗ cho lời nói căm thù" - thỉnh nguyện thư nêu rõ.

Hiện tại, gần 1,5 triệu người đã ký tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu loại thượng nghị sĩ Anning khỏi quốc hội. Đây là bản kiến nghị có số chữ ký cao nhất trong lịch sử Úc.

Trong khi đó, hai nhà lãnh đạo Úc và New Zealand đều lên án ông Anning vì những gì ông ta nói về người Hồi giáo cũng như phản ứng với cậu thiếu niên.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern coi những bình luận của ông Anning là "sự ô nhục". Còn Thủ tướng Úc Scott Morrison cảm thấy những lời nói của ông Anning thật "kinh tởm", "tệ hại" và "không có chỗ" cho những ngôn từ như thế ở Úc.

Thậm chí, ông Scott Morrison còn kêu gọi luật pháp trừng trị ông Anning.

H.Bình (Theo The Washington Post)