Tin mới

29/10/2012 23:08

Các nhà hoạt động thuộc Ủy ban Điều phối Địa phương ở Syria nói với hãng tin Reuters rằng các cuộc ném bom đã giết chết 14 thường dân

Máy bay Syria hôm 28-10 đã ném bom các khu vực của người Hồi giáo dòng Sunny ở thủ đô Damascus và khắp nước khi Tổng thống Bashar al-Assad duy trì các cuộc không kích chống quân nổi dậy bất chấp một thỏa ước ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc làm trung gian đang đổ vỡ.

Các nhà hoạt động thuộc Ủy ban Điều phối Địa phương nói với hãng tin Reuters rằng các cuộc ném bom đã giết chết 14 thường dân, gồm phụ nữ và trẻ em, ở thành phố Bara của tỉnh Idlib, nơi giao tranh vẫn tiếp tục giữa các lực lượng của ông Assad và quân nổi dậy đang chiếm giữ những khu vực rộng lớn thuộc vùng đồi núi.


Cư dân ở Yabroud, gần Damascus, đưa những người thiệt mạng vì đạn pháo của các lực lượng
trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đến nơi an táng. Ảnh: REUTERS
Fawaz Tello, nhà chiến lược kỳ cựu của phe đối lập gắn bó chặt chẽ với phe nổi dậy, đánh giá: “Lệnh ngừng bắn trên thực tế đã chấm dứt. Damascus đang bị không kích tàn bạo và hàng trăm người đã bị bắt”.
Phát biểu từ Berlin (Đức), Tello nói các quận của người Hồi giáo dòng Sunny ở thành phố Homs, cách Damascus 140 km về phía Bắc và những miền quê xung quanh đã hứng chịu đạn pháo của quân đội Syria hôm 28-10. Reuters cho rằng không thể kiểm chứng thực tế vì những rào cản của nhà chức trách Syria đối với truyền thông nước ngoài.

Trong cuộc xung đột kéo dài 19 tháng, hai bên đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vốn đạt được nhờ vai trò trung gian của đặc sứ hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi. Thỏa thuận ngừng bắn này bắt đầu hôm 26-10 và kéo dài 4 ngày để kỷ niệm lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Chính quyền Syria tố cáo những “kẻ khủng bố” đã phá vỡ lệnh ngừng bắn, còn phe đối lập thì cho rằng ngừng bắn là trạng thái không có thật, trong khi ông Assad huy động xe tăng, pháo binh và máy bay ném bom tấn công các khu vực dân cư.
Ngược lại, một thông báo của quân đội Syria nói rằng những vi phạm “rành rành” của quân nổi dậy chứng tỏ họ muốn “tàn phá Syria”. Thông báo còn đe dọa “những nhóm khủng bố này phải bị săn đuổi và cần một quả đấm thép để tiêu diệt chúng và bảo vệ quê hương khỏi những tai ương”.

Ông Brahimi hy vọng chấm dứt cuộc xung đột vốn đã cướp đi ít nhất 32.000 người và gây thêm bất ổn ở Trung Đông. Nó bắt đầu bằng cuộc nổi dậy của dân chúng hồi tháng 3 năm ngoái chống lại sự cai trị kéo dài 4 thập kỷ của gia đình Assad.

Lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria vốn nhận được sự ủng hộ của quốc tế, trong đó có Nga, Trung Quốc và Iran, những nước đồng minh chủ yếu của Tổng thống Assad.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI