Quân đội Syria không kích dữ dội chưa từng có

Tin mới

30/10/2012 11:08

(NLĐO) - Quân đội Syria đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy khắp nước hôm 29-10 bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vẫn còn hiệu lực.

Ông Rami Abdul-Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, cho biết máy bay quân đội đã thực hiện 60 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của quân nổi dậy trên khắp Syria trong ngày đầu tuần.
 
Theo ông, đây là chiến dịch không kích có cường độ mạnh nhất trong một ngày kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra 19 tháng trước. Các đoạn video đăng tải trên mạng chiếu hình ảnh máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời các thị trấn, các cột khói bốc lên từ những khu dân cư và người dân tìm kiếm thi thể nạn nhân bên dưới các đống đổ nát. 
 
Lực lượng nổi dậy ném lựu đạn về phía quân đội Syria ở thành phố Aleppo hôm 28-10. Ảnh: AP
 
Người dân tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát sau một cuộc không kích ở thành phố Idlib hôm 28-10
Ảnh: Reuters
 
Hiện trường một vụ đanh bom xe hơi ở Damascus hôm 29-10. Ảnh: AP
 
29-10 là ngày cuối cùng thỏa thuận ngừng bắn theo sáng kiến của đặc phái viên quốc tế Lakhdar Brahimi có hiệu lực. Dù vậy, phe đối lập cho biết tổng số thương vong trong 4 ngày “ngừng bắn” đã vượt qua con số 500, chứng tỏ thỏa thuận này đã không mang lại kết quả như kỳ vọng.  Riêng trong ngày 29-10, con số người thiệt mạng vì bạo lực vào khoảng 80 người. Kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra vào tháng 3-2011, theo các nhà hoạt động, số người thiệt mạng vong tại Syria đã tăng lên hơn 35.000.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông rất thất vọng khi các bên liên quan không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để ngăn chặn tình trạng đổ máu ở Syria. Trong khi đó, ông Brahimi cho biết vẫn đang cố gắng giảm bớt bạo lực trước khi có thể chấm dứt được nó.

Cộng đồng quốc tế cho đến giờ vẫn còn chia rẽ về cách thức chấm dứt khủng hoảng ở Syria. Mỹ, các nước châu Âu và Ả Rập muốn ông Assad từ chức. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và Iran tiếp tục ủng hộ chế độ này.
 
Tại Syria,  lực lượng quân đội và nổi dậy tiếp tục ở thế giằng co trong lúc không có nhiều quốc gia bên ngoài muốn can thiệp quân sự vào chiến trường này. Tình thế này khiến ít người kỳ vọng chiến sự ở Syria sẽ sớm chấm dứt.
P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI