Nạn nhân Khmer Đỏ kiện vụ xuyên tạc nhà tù Toul Sleng

Tin mới

14/06/2013 20:33

(NLĐO) – Ngày 14-6, 4 người sống sót từ nhà tù tra tấn khét tiếng Toul Sleng của Khmer Đỏ đã đệ đơn kiện 1 thành viên đối lập Campuchia vì đã xuyên tạc lịch sử khi nói nhà tù này do Việt Nam xây dựng.


Người biểu tình giương biểu ngữ phản đối, đòi Phó Chủ tịch đảng CNRP xin lỗi
 ở thủ đô Phnom Penh hôm 9-6. Ảnh: AP


Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha sẽ phải đối mặt với một phiên tòa dân sự do đã bịa đặt trắng trợn rằng nhà tù Toul Sleng ở thủ đô Phnom Penh là do Việt Nam dựng lên sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979.

Luật sư Kouy Thunna đại diện cho 4 nạn nhân trên cho biết: “Vụ kiện nhằm làm rõ tội phỉ báng của những bình luận của ông ấy về nhà tù Toul Sleng. Nếu bị kết tội ông ấy có thể phải nộp phạt lên tới 2.500 USD”.

Các thành viên CNRP lên án vụ kiện này là một trong những hành động mang động cơ chính trị nhằm vào đảng đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7. 

Phát ngôn viên Yim Sovann của CNRP nói: “Tất cả mọi thứ đều do đảng cầm quyền sắp xếp”.

Tuy nhiên, ông Chum Mey – một người sống sót từ nhà tù Toul Sleng cho biết bộ tứ quyết định kiện Kem Sokha vì những nhận xét của ông có mục đích xấu.

“Chúng tôi yêu cầu bồi thường 1000 USD từ ông ta nhằm tổ chức một buổi lễ cho những người đã chết để linh hồn của họ bình tĩnh và được an ủi”- ông Chum Mey nói.

Ngày 9-6, khoảng 10.000 người sống sót dưới chế độ Khmer Đỏ (1975-1979) đã biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Tự do ở thủ đô Phnom Penh, đòi ông Kem Sokha xin lỗi vì xuyên tạc sự thật về nhà tù Toul Sleng.
Linh San (Theo Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI